top of page

ผื่นข้อพับแขนขา ขาหนีบ เป็นมากในหน้าร้อน ควรดูแลอย่างไร

ผื่นข้อพับแขนขา ขาหนีบ ผื่นที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยกันมากในหน้าร้อน อยากให้ลูกน้อยหายขาด ผิวกลับมาเนียนสวย ผิวแข็งแรง จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาดูกัน

ผื่นข้อพับแขนขา ผื่นขาหนีบ

ผื่นข้อพับแขนขา ขาหนีบ คือ

ผื่นตามบริเวณข้อพับแขนหรือขา หรือบริเวณที่ขาหนีบของลูกน้อยนั้น เรียกอีกอย่างว่า ผื่นอับชื้น และมักเกิดขึ้นบ่นในช่วงหน้าร้อน หรือเวลาที่มีอากาศร้อนจัด ชื้นจัด ลักษณะที่เป็นมากจะมีอาการดังนี้

ผื่นข้อพับ ผื่นอับชื้น

  • ผื่นแดงอักเสบ

  • ผิวเปื่อย บริเวณข้อพับ หรือผื่น เป็นแผล

  • อาจมีน้ำซึมออกมา

บริเวณที่พบว่าลูกน้อยมีอาการผื่นอับชื้น หรือผื่นชื้นเหงื่อได้บ่อยคือ บริเวณคอหรือซอกคอ ข้อพับต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา หรือในเด็กที่เจ้าเนื้อข้อพับระหว่างชั้นเนื้อก็สามารถเกิดได้เช่นกัน ยังรวมไปถึงบริเวณขาหนีบ และก้นอีกด้วย

สาเหตุของการเกิดผื่นข้อพับ

สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเป็นผื่นอับชื้นบริเวณข้อพับกันมากในช่วงหน้าร้อนนี้นั่นเป็นเพราะ ผิวลูกน้อยหรือผิวทารกที่ยังบอบบางมาก ๆ และการทำงานของท่อต่อมเหงื่อยังระบายความร้อนออกจากชั้นผิวได้ไม่ดีเพียงพอเท่ากับของผู้ใหญ่ จึงทำให้ผิวลูกน้อยมีเหงื่อชื้นอยู่ตลอดเวลา และส่งผลทำให้เกิดผื่นแพ้เหงื่อ หรือผื่นอับชื้นได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ช่วงหน้าร้อนหรืออากาศร้อนจัดลูกน้อยเป็นผื่นข้อพับได้ง่ายนั่นเอง

วิธีการดูแลรักษาอาการผื่นอับชื้นหรือผื่นตามข้อพับ

หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกน้อยมีอาการผื่นอับชื้น ตามข้อพับ หรือผื่นแพมเพิร์สตามก้น หรือขาหนีบ ให้คุณแม่ดูแลรักษาด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

ผื่นข้อพับแขนขา ผื่นอับชื้น

  • อาบน้ำให้ลูกน้อยด้วยผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีส่วนช่วยในการขจัดคราบแบคทีเรีย ลดการสะสมของคราบเหงื่อไคลบนผิว อย่าง BABY SOFT FOAM STEP 2 WASH AND SHAMPOO ซึ่งสูตรนี้จะช่วยลดการอับชื้นเหงื่อบนผิวลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ขจัดคราบแบคทีเรียก่อโรค ทำให้ผื่นอับชื้นที่ลูกน้อยเป็นอยู่ดีขึ้น และสมานแผลที่มีการอักเสบแดงให้หายเร็วขึ้น

  • ทาโลชั่นบำรุงผิวให้ลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำเช้า-เย็น หรือทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยเลือกโลชั่นสูตรที่มี Anti - inflammation , Anti – irritation ลดผดผื่น และมีวิตามินที่บำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้น แนะนำเป็น BABY EVERYDAY BODY LOTION || Regagar สูตรนี้จะช่วยลดผื่นอับชื้นโดยตรง ลดการอักเสบแดง สมานแผลให้กลับมาสุขภาพดีและป้องกันการเกิดผดผื่นซ้ำ

  • หากบริเวณผื่นของลูกน้อยมีน้ำใสๆ ซึมออกมาจากแผล คุณพ่อคุณแม่ควรใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดบริเวณผื่นนั้นเบา ๆ หลังอาบน้ำทุกครั้งไปจนกว่าแผลจะแห้ง และหากในระหว่างวันลูกน้อยมีเหงื่อออกมาก ผิวชื้นเหงื่อมาก แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เช็ดตัวให้ลูกน้อย หรืออาบน้ำล้างตัวลูกน้อย แล้วทาโลชั่นซ้ำ

คำเตือน : งดใช้แป้งทาบนผิว โดยเฉพาะจุดที่อับชื้น เนื่องจากแป้งจะอุดตันผิว และยิ่งทำให้เป็นผื่นแพ้เหงื่อ หรือผื่นอับชื้นมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมได้

วิธีป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเกิดผื่นอับชื้น

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่อยากให้ลูกน้อยมีผื่นอับชื้น หรือผื่นแดงตามตัว ข้อพับต่าง ๆ มีวิธีป้องกันได้ดังต่อไปนี้

ผื่นข้อพับ แขน ขา ขาหนีบ

  • หลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปอยู่ในที่ที่อากาศร้อน แนะนำให้เปิดแอร์สบาย ๆ อุณหภูมิให้เพียงพอต่อลูกน้อย หรืออยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

  • สวมเสื้อผ้าโปร่งสบาย คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ๆ ไม่หนาเกินไป สวมใส่ให้ลูกน้อย เพื่อให้ระบายความร้อนออกได้ดียิ่งขึ้น

  • หมั่นสังเกตว่าผิวลูกน้อยชื้นเหงื่อหรือไม่ หากชื้นเหงื่อแนะนำให้อาบน้ำใหม่ หรือเช็ดตัวใหม่ แล้วทาโลชั่นตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น

“เพราะเรื่องของลูก ไม่ใช่อะไรก็ได้” ปรึกษาปัญหาผิวลูก หรือ สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ คลิก Inbox : http://m.me/regagarth Line : @regagar ( https://bit.ly/3cNxa0D )

Comments


bottom of page