เด็กทารก 3 สัปดาห์ เป็นผดผื่น ทำยังไงดี

เมื่อคุณแม่มีลูกน้อย สิ่งที่คุณแม่จะต้องเตรียมรับมือเลยก็คือ ปัญหาผิวทารกของลูกน้อย เพราะเมื่อ เด็กทารก 3 สัปดาห์ คุณแม่จะได้พบกับปัญหาผดผื่นทารกต่าง ๆ ขึ้นตามใบหน้าและลำตัวของลูกน้อย สาเหตุก็เป็นได้หลากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักเลยก็คือ ชั้นผิวที่บอบบางมากของเด็ก ซึ่งบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่มาก ทำให้เกิดการระคายเคืองง่าย จนเกิดปัญหาผื่นทารกได้ง่ายนั่นเองเด็กทารก3สัปดาห์ ผดผื่น


สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยอยู่ในช่วงวัย 2-3 สัปดาห์แล้วพบเจอปัญหาผิวของลูก ไม่ว่าจะเป็น ผื่นทารก ผดร้อน หรือปัญหาสิวทารก ก็มักจะเป็นกังวลกันอย่างมาก กลัวลูกน้อยจะเป็นหนัก กลัวลูกน้อยคัน กลัวลูกน้อยจะไม่สบายตัว กลัวผิวลูกจะไม่สวย กลัวจะเป็นแผลเป็น ซึ่งนั่นก็เป็นความกังวลของคุณแม่ที่เราเข้าใจอย่างดี เราจึงมีวิธี ดูแลรักษาที่ช่วยให้ผดผื่นต่าง ๆ ของลูกน้อยหายไป รวมถึงไม่ทำให้กลับมาเป็นซ้ำมาฝากคุณแม่ทุกท่านกัน


การดูแลรักษาผดผื่นสำหรับ เด็กทารก 3 สัปดาห์


ต้องบอกก่อนว่า ผื่นทารก จะมีลักษณะเป็นผื่นแดง ตรงกลางอาจจะมีตุ่มน้ำใสๆ อยู่ สามารถขึ้นได้ทั้งใบหน้าและลำตัวของลูกน้อย แต่ไม่มีอาการคันเลย ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว เมื่อลูกน้อยโตขึ้นเรื่อยๆ กระบวนการทำงานของชั้นผิว ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมันต่างๆ จะเริ่มทำงานได้ดีขึ้น แล้วปัญหาผดผื่นทารกที่คุณแม่ต้องเจอก็จะค่อยๆ หายไปเอง แต่อาจจะกลับมาเป็นบ้าง ในช่วงอากาศร้อนจัด หรือในเด็กบางคนอาจจะมีอาการของผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ก็อาจจะมีผดผื่นแพ้กลับมาเมื่อไปสัมผัสโดนกับสิ่งที่แพ้ เช่น หญ้า ฝุ่น ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไป ทำใจให้สบาย แล้วผื่นของลูกน้อยก็จะหายไปเอง


แต่ในระหว่างที่ลูกน้อยเป็นผื่นอยู่นั้น แนะนำให้คุณแม่ ดูแลความสะอาดให้กับลูกน้อยเป็นพิเศษ สักหน่อย ทั้งเรื่องการอาบน้ำ เสื้อผ้า รวมไปถึงที่นอนของลูกน้อย เพราะอาจจะมีไรฝุ่นตามที่นอน ที่ทำให้ลูกน้อยเป็นผื่นได้ คุณแม่จะต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะหากเสื้อผ้า ที่นอนของลูกน้อยไม่สะอาด ก็อาจจะทำให้ผื่นขึ้นมากกว่าเดิม และอาจจะอักเสบแดงมากขึ้นด้วย