top of page

“ โรคอุจจาระร่วงในเด็ก ” อันตรายที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง!!

โรคอุจจาระร่วงในเด็ก พบมากในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัสโรต้า และเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะติดอยู่ตามของเล่นของเขา หรืออาหาร หรือของหล่นพื้น เมื่อเด็กๆ จับแล้วก็มักจะนำเข้าปาก ทำให้นำเชื้อไวรัส แบคทีเรียต่างๆ เข้าไปด้วย จึงติดเชื้อและลำไส้อักเสบได้นั่นเอง


โรคอุจจาระร่วงในเด็ก

เป็นอีกหนึ่งโรคที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง และค่อยสังเกตอาการของลูกน้อย หากมีอาการผิดปกติควรรีบพาไปพบแพทย์ในทันที วันนี้เรามาดูกันว่าอาการโรคท้องร่วง หรืออุจจาระร่วงในเด็กนั้นจะแสดงอาการอย่างไรกันบ้าง


อาการของโรคอุจจาระร่วงในเด็กโรคอุจจาระร่วงในเด็ก ท้องร่วง


อาการที่ชัดเจนของโรคอุจจาระร่วงเลยก็คือ ถ่ายอุจจาระเหลว จำนวน 3 ครั้งขึ้นไป หรือลูกน้อยบางคนอาจจะถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 1 ครั้งใน 1 วัน คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเรื่องของร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำของลูกน้อยด้วยนะคะ ต้องพยายามให้เด็กได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ในระยะแรกควรให้ดื่ม ORS หรือสารละลายเกลือแร่ทีละน้อยบ่อยๆ จนดีขึ้น

นอกจากนี้ลูกน้อยจะท้องร่วง มักจะมีอาการอาเจียนมาก ไข้สูง งอแง มีอาการปัสสาวะน้อย มีสีเข้ม บางรายอาจจะไม่ปัสสาวะเลยนานเกิน 6 ชั่วโมง และยังมีอาการซึม ไม่มีเรี่ยวแรง มือเท้าเย็น ปากแห้ง ร้องไห้แต่ไม่มีน้ำตาอีกด้วย ให้คุณพ่อคุณแม่รีบพาลูกน้อยไปโรงพยาบาลทันที เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไป

ข้อควรระวัง คือ ไม่ควรให้ลูกน้อยรับประทานยาหยุดถ่ายเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้น้องท้องอืด และเกิดภาวะแทรกซ้อนได้


สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการโรคท้องร่วงโรคอุจจาระร่วงในเด็ก


อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า เชื้อไวรัสต้นเหตุของโรคนี้จะติดอยู่ตามสิ่งของต่าง ๆ ที่ลูกน้อยได้จับต้องแล้วเผลอนำเข้าปาก ทำให้มีเชื้อโรคปนเปื้นเข้าไปในร่างกายจนเกิดเป็นโรคท้องร่วงนั่นเอง ปัจจัยที่ทำให้มีการปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยมีดังต่อไปนี้

  • ลูกน้อยชอบดูดหรืออมนิ้วมือ และหยิบของที่ตกพื้นเข้าปาก ไม่ใช้เพียงแค่ของกินเท่านั้น แต่รวมไปถึงของเล่นทั้งหมด

  • ไม่ล้างมือให้สะอาดหลังเข้าห้องน้ำ ลูกน้อยที่อยู่ในวัยเข้าห้องน้ำเองได้แล้ว ไม่ได้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หลังจากใช้ห้องน้ำ เมื่อเผลอเอามือจับหน้า หรือจับอะไรเข้าปาก เชื้อไวรัสก็ปนเข้าไปด้วย

  • รับเชื้อไวรัสจากการผสมนมให้ดื่ม เมื่อต้องผสมน้ำให้ลูกน้อยดื่ม บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจเผลอไม่ได้ใช้น้ำต้มสุกในการผสม หรือไม่ต้มขวดน้ำให้สะอาด รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ล้างมือให้สะอาดก่อนผสมนมให้ลูกน้อย ก็ทำให้ไวรัสปนเปื้อนติดไปได้

  • ให้ทานอาหารค้างคืน อาหารเก่าเหล่านี้อาจจะมีแมลงวันตอม ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียอยู่ในอาหารได้

  • ดื่มน้ำที่ไม่สะอาด ยิ่งมีลูกน้อยยิ่งต้องระวังความสะอาดเป็นพิเศษ การดื่มน้ำไม่สะอาด ไม่ได้ผ่านการกรองหรือต้มก่อน ก็อาจจะทำให้ลูกน้อยท้องร่วงได้

วิธีป้องกันโรคอุจจาระร่วงในเด็กโรคอุจจาระร่วงในเด็ก เด็กท้องร่วง

  • เลี้ยงลูกน้อยด้วยนมแม่ เพราะนมแม่สะอาดที่สุด และมีภูมิคุ้มกันสำหรับโรคอุจจาระร่วงให้ลูกน้อยได้อย่างดีอีกด้วย

  • คุณพ่อคุณแม่และลูกน้อย ต้องล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะไปหยิบจับสิ่งใดมาก็ต้องล้างมือทุกครั้ง ทั้งหลังการห้องน้ำ รวมถึงก่อนและหลังรับประทานอาหารด้วย

  • ควรให้ลูกน้อยรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และสะอาดตามหลักโภชนาการเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดไวรัสโรต้าได้

  • หมั่นดูแลรักษาความสะอาดสิ่งของที่ลูกน้อยจะไปสัมผัส เช่น ของเล่น ของใช้ต่าง ๆ เป็นต้น ต้องเช็ดทำความสะอาดอยู่เสมอ

  • หลีกเลี่ยงการพาเด็ก ไปในสถานที่แออัดมาก ๆ เพราะอาจจะติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ มาได้โฟมอาบสระลูกสูตรแพทย์ ขจัดแบคทีเรีย


ทั้งนี้ขอแนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่ช่วยขจัดแบคทีเรีย เชื้อไวรัสต่าง ๆ ให้ลูกน้อยได้อย่างดี นั่นก็คือ BABY GENTLE SOFT FOAM WASH AND SHAMPOO || Regagar สิ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาบน้ำสระผมสูตรคุณหมอ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เป็นโฟมอาบสระที่มีสารสกัดจากน้ำมันมะพร้าวที่ปลอดภัย อ่อนโยนสูงสุด โดยไม่ใช้แอลกอฮอล์ ซึ่งจะช่วยในการลดการสะสมของแบคทีเรียก่อโรค โดยจะทำลายแบคทีเรียตัวร้ายที่จะทำให้ลูกน้อยติดเชื้อ แต่จะรักษาแบคทีเรียตัวดีที่จำเป็นต่อผิวลูกน้อยไว้ โฟมอาบสระสูตรนี้ได้ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังชั้นนำประเทศฝรั่งเศสแล้วว่า ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวลูกน้อยแน่นอน ใช้โฟมอาบสระสูตรนี้ดูแลทำความสะอาดผิวให้ลูกน้อย รับรองเชื้อไวรัสที่ติดอยู่ตามผิวหนังหายเกลี้ยง ไม่ทำให้ลูกน้อยเจ็บป่วยจากการติดเชื้อทางผิวหนังแน่นอน


Comments


bottom of page