top of page

ลูกน้อยแรกเกิด ควรทาครีมบำรุงไหม ?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่แล้วเรื่องของลูกน้อยไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่แค่ไหนก็สร้างความวิตกกังวลใจได้เสมอ และหนึ่งในปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคนมักจะกังวลก็คือเรื่องของผดผื่นทารก เพราะเด็กเล็กๆ โดยส่วนใหญ่แล้วผิวจะบอบบางเป็นพิเศษ เกิดผดผื่น หรือเกิดการแพ้ได้ง่าย พ่อแม่บางคนก็เจอปัญหาลูกผิวแห้ง ผิวสากเป็นขุย แต่ก็ไม่กล้าจะใช้ผลิตภัณฑ์ในการบำรุงผิวมากนัก เพราะไม่มั่นใจว่าสำหรับลูกน้อยแล้ว การทาครีมมีความจำเป็นหรือเปล่า ทาแล้วจะเกิดผลดีหรือผลเสียต่อผิวอันบอบบางของลูกมากว่ากัน วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องของผิว การเลือกครีมเพื่อแก้ปัญหาผดผื่นทารก แก้ปัญหาลูกผิวแห้งมาฝากกัน

เรามักจะเคยได้ยินกันว่า ผิวของเด็กนั้นนุ่มเนียนละมุน ใครๆก็อยากมีผิวนุ่มอิ่มน้ำเหมือนผิวเด็กแรกเกิด แต่ในความเป็นจริงนั้นแม้ว่าผิวลูกน้อยจะมีความเนียนละเอียดนุ่มละมุน แต่แท้ที่จริงแล้วผิวของทารกยังไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะเผชิญสภาวะต่าง ๆ เพราะเมื่อเขาอยู่ในท้องของคุณแม่ ผิวบอบบางนั้นไม่ต้องผจญกับมลพิษใดๆ แต่เมื่อเขาออกมาเจอกับโลกภายนอก ทั้งฝุ่นควัน อากาศต่างๆ ที่เข้ามาสัมผัสก็อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ เด็กบางคนจึงแพ้จนมีผดผื่นทารก ซึ่งสาเหตุสำคัญนั้นเกิดจากโครงสร้างผิวชั้นไขมันที่ยังไม่สมบูรณ์และแข็งแรงเพียงพอ ดังนั้นการใช้ครีมบำรุงสำหรับผิวทารกจึงเป็นสิ่งจำเป็นหากลูกน้อยของเรามีปัญหาผดผื่นทารก และสำหรับทารกในช่วงแรกเกิดไปจนถึงอายุ 1 ปี รูขุมขนและต่อมเหงื่อของเขาจะยังอยู่ในช่วงของการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ทำให้ผิวยังไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นได้ดีนัก ยิ่งถ้าหากลูกน้อยของเราต้องอยู่ในห้องแอร์บ่อย ๆ หรือคุณพ่อคุณแม่คุณตาคุณยายให้อาบน้ำค่อนข้างอุ่นเสมอๆ ลูกน้อยก็มีโอกาสที่จะผิวแห้งแตกเป็นขุยได้ง่าย เพราะผิวเด็กวัยนี้สูญเสียน้ำในผิวได้เร็ว การใช้ครีมบำรุงผิวก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกเช่นกันสำหรับช่วยแก้ปัญหาลูกผิวแห้ง

ดังนั้น สำหรับคำถามที่ว่าลูกน้อยแรกเกิดควรทาครีมบำรุงไหม จึงตอบได้ว่า เด็กเล็กๆ หรือเด็กทารก ควรที่จะใช้ครีมบำรุงผิว โดยเฉพาะเด็กทารกที่มีปัญหาผดผื่นทารกและเด็กผิวแห้ง โดยคุณพ่อคุณแม่ควรจะเลือกหาครีมบำรุงที่เหมาะสมมาใช้ เพื่อช่วยให้ลูกสบายตัวมากยิ่งขึ้น เพราะผิวเด็กนั้นก็ไม่แตกต่างจากผู้ใหญ่มากนัก หากไม่ได้รับการบำรุงก็อาจจะทำให้แห้งผิว อาจลอกเป็นขุย และตามมาด้วยอาการคันหรือระคายเคืองได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นบำรุงด้วยครีมบำรุงผิวเป็นประจำเพื่อป้องกันลูกผิวแห้ง ป้องกันผดผื่นทารก


วิธีการเลือกครีมบำรุงผิวสำหรับเด็กเล็ก

เนื่องจากผิวของลูกน้อย หรือเด็กทารกมีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ใหญ่ การเลือกครีมบำรุงผิว รวมทั้งสกินแคร์ต่างๆ จึงต้องมีความละเอียดอ่อนมากกว่า ทั้งนี้ เรามีวิธีในการคัดสรรครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับผิวของทารกมาฝาก ดังนี้

  • เลือกครีมบำรุงผิวที่เน้นการสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ใหญ่ เราอาจจะมองหาครีมบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติหลากหลาย แต่สำหรับเด็กเล็กๆ คุณสมบัติหลักๆ ที่เราต้องการจากครีมบำรุงผิวก็คือการทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวที่บอบบาง และช่วยปกป้องผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้น ดังนั้นในการเลือกครีมบำรุงผิว คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาเลือกส่วนผสมที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์คุณภาพเยี่ยม ประสิทธิภาพสูง เช่น กรดไฮยาลูรอนิค น้ำมันจากพืชธรรมชาติ เป็นต้น

  • เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

เพราะว่าผิวของทารกมีความบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่ การเลือกครีมบำรุงผิวจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผิวของทารก เช่น ไม่ควรมีสารพาราเบน (สารกันบูด) ไม่ควรมีสารลดแรงตึงผิว ไม่ควรผสมแอลกอฮอล์ หรือสีสังเคราะห์ ไม่จำเป็นต้องมีน้ำหอม เป็นต้น ทั้งนี้การเลือกผลิตภัณฑ์เวชสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีฐานมาจากงานวิจัยว่าเหมาะสำหรับผิวบอบบางของทารก ก็จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้มากยิ่งขึ้นว่าครีมบำรุงผิวนั้นๆ อ่อนโยนต่อผิวอันบอบบางของลูกน้อย

  • เลือกผลิตภัณฑ์เวชสำอางเพื่อรักษาผดผื่นทารก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ นอกจากปัญหาลูกผิวแห้งแล้ว ปัญหาผิวที่สำคัญอีกอย่างคือผดผื่นทารก ซึ่งเกิดจากเหงื่อและความอับชื้น คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังประสบปัญหานี้จึงควรเลือกครีมบำรุงผิวที่เน้นการลดผดผื่น ปลอบประโลมผิวให้ชุ่มชื้น เพราะเมื่อลดการเกิดผดผื่นได้ดี ก็จะลดอาการคัน และลดปัญหาผิวต่างๆของลูกได้ดีด้วย ก่อนเลือกซื้อลองอ่านดูซิว่าเค้าพูดถึงการลดผดผื่นของทารกหรือไม่อย่างไร

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังกังวลเรื่องผิวผิวของลูก ก็คงจะได้คำตอบกันแล้วว่า ครีมบำรุงผิวสำหรับทารกนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสกินแคร์ที่มีความจำเป็นอย่างมากในการช่วยดูแลลูกน้อยให้สบายตัว ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาครีมบำรุงผิวดีๆ เพื่อมาช่วยให้ลูกสบายผิวขึ้นก็อย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจว่าครีมบำรุงผิวที่เลือกนั้นเป็นครีมบำรุงสำหรับที่คิดค้นมาเพื่อผิวทารกโดยเฉพาะ มีมอยเจอร์ไรเซอร์คุณภาพสูง อ่อนโยนและบอบบางต่อผิว ราคาของผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้อาจจะสูงสักหน่อยเพราะต้องผลิตจากวัตถุดิบระดับพรีเมี่ยม แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เพราะเรื่องผิวของลูกเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่อาจมองข้ามได้นั่นเอง

Comments


bottom of page