3 ปัญหาผิวทารก ที่มาพร้อมกับหน้าร้อน


3 ปัญหาผิวทารก หน้าร้อน

คุณแม่รู้หรือไม่ หน้าร้อนแบบนี้ ส่งผลกระทบต่อ ผิวทารก เป็นอย่างมาก ทั้งเกิด ผดร้อน , ผื่นแพ้เหงื่อ และปัญหาสิวทารก ด้วยอากาศที่ร้อนแรงทำให้ลูกมีเหงื่ออับชื้นได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งโดยปกติแล้วกระบวนการทำงานภายใต้ชั้นผิวทารกนั้น ยังไม่สามารถทำงานได้ดีเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ จึงค่อนข้างบอบบาง จนเกิดผดผื่น ผื่นแพ้ต่างๆ ได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า ดังนั้นวันนี้มาดูกันว่า 3 ปัญหาผิวทารก ที่จะมาในหน้าร้อนนี้ จะมีปัญหาอะไรกันบ้าง และมีวิธีดูแลรักษาอย่างไร


3 ปัญหาผิวทารก ที่มาพร้อมกับหน้าร้อน คือ

  • ผดร้อน เราจะเห็นได้บ่อยครั้งที่น้องๆ จะมีผดร้อนขึ้นบริเวณที่มีเหงื่อออกมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ตามตัว คอ หน้าผาก ศีรษะ หลัง รักแร้ และตามข้อพับต่างๆ มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ถ้าหากไม่ได้รับการดูแลและปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะเกิดการอักเสบกลายเป็นตุ่มแดง จนไปถึงตุ่มหนองตามมาได้ ผดร้อนนี้ น้องทารกจะเริ่มเป็นได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ โดยสาเหตุมักเกิดจากที่ผิวทารกนั้น ยังมีต่อมเหงื่อที่ยังไม่ดีพอ เมื่ออากาศร้อนมากๆ จึงเกิดการอุดตันที่ท่อของต่อมเหงื่อได้ง่าย จนทำให้ลูกน้อยมีผิวชื้นเหงื่ออยู่ตลอดเวลา และกลายเป็นผดร้อนในที่สุด

ผดร้อน ผิวทารก


  • ผื่นแพ้เหงื่อ อาการที่เราจะสังเกตได้ชัดเลยก็คือ ผิวน้องจะมีผื่นแดง อับชื้น ผิวเปื่อย บริเวณตามข้อพับต่างๆ ทั้งข้อแขน ข้อขา และสำหรับลูกน้อยที่มีลักษณะอวบ ก็อาจจะเกิดขึ้นบริเวณพุง และรอยพับที่เป็นชั้นๆ ด้วยนั่นเอง สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเกิดผื่นแพ้เหงื่อนั้นก็เกิดจากการอับชื้นเหงื่อ เมื่ออับชื้นมากๆ ก็จะเกิดการระคายเคือง จนกลายเป็นผิวหนังอักเสบ และมีผิวเปื่อยบริเวณนั้นตามมาด้