top of page

3 ขั้นตอนดูแลรักษา ผิวแห้งสากคัน ของลูกน้อยให้หายขาด


ผิวแห้งสากคัน

ผิวแห้งสากคัน เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวของลูกน้อย ที่คุณแม่หลายๆ บ้านพบเจอบ่อยครั้ง บางท่านอาจจะคิดว่าเมื่อโตขึ้นแล้วจะหายได้เอง จึงปล่อยไว้ไม่ได้ดูแลรักษาให้หาย แต่มันไม่ใช่แบบนั้น เพราะเมื่อปล่อยไว้ลูกน้อยจะมีอาการคันมากขึ้น และเกามากกว่าเดิม จนทำให้ผิวหนังอักเสบ เกิดเป็นแผลได้อีกด้วย สาเหตุที่ลูกน้อยมีอาการผิวแห้ง ผิวสาก รวมถึงมีอาการคันร่วมด้วย ก็เพราะว่าในชั้นหนังกำพร้าของลูกน้อย จะบางมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 5 เท่า ทำให้กลไกในการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ชั้นผิวนั้นไม่ดีพอ จนทำให้ผิวน้องขาดน้ำนั่นเอง


อาการที่คุณแม่จะสัมผัสได้ก็คือ จะมีความรู้สึกสากๆ เมื่อลูกที่ผิวของลูกน้อย ในบางครั้งก็สามารถมองเห็นเป็นตุ่มขาวๆ เล็กๆ ตามตัว และอาจจะมีลักษณะผิวแห้งลอกเป็นขุยๆ อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า เมื่อเริ่มมีอาการคุณแม่ควรดูแลรักษา ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะเมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ ผิวลูกน้อยจะเกิดการระคายเคืองมากขึ้น จนมีผื่นแดงหนา และมีอาการคันตามได้ด้วย ดังนั้นเรามาดูวิธีดูแลรักษาผิวแห้งสากของลูกน้อยกันว่าทำได้อย่างไรบ้าง


  1. เริ่มด้วยการอาบน้ำ คุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่เป็นด่าง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยแห้งมากกว่าเดิม ในเด็กทารก เด็กผิวแพ้ง่าย ให้คุณแม่เลือกเป็นออยล์เจลอาบสระที่มีส่วนผสมแบบธรรมชาติอย่าง Coconut และ Jojoba oil ซึ่งเป็นส่วนผสมที่อ่อนโยนกับผิวเด็กที่สุด และในเด็กวัยซน ให้คุณแม่เลือกเป็นโฟมอาบสระ หากมีส่วนผสมของว่านหานจระเข้ด้วยยิ่งดี เพราะจะยิ่งทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นขึ้นนั่นเอง

อาบน้ำเด็ก ผิวแห้งสากคัน


  1. ต่อมาเป็นขั้นตอนของการบำรุงผิวหน้า หลังอาบน้ำทุกครั้ง คุณแม่ต้องไม่ลืมบำรุงผิวหน้าให้ลูกน้อยทุกครั้ง โดยให้คุณแม่เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามิน B3 วิตามิน B5 และวิตามิน E เพื่อเสริมชั้นผิวให้ลูกน้อยนุ่ม มีความชุ่มชื้นเพิ่มมากขึ้นได้โดยตรงเลย ซึ่งคุณแม่ต้องทาให้ทั่วใบหน้าลูกน้อย และทาซ้ำระหว่างวัน รวมถึงทาซ้ำบริเวณที่น้องเริ่มมีอาการคันหรืออาการอักเสบด้วย

ครีมบำรุงผิวหน้าเด็ก ผิวแห้งสากคัน


  1. ขั้นตอนต่อไปคือการ บำรุงผิวกายลูกน้อย ให้คุณแม่ทาโลชั่นบำรุงผิวกายให้ลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ และทาซ้ำบริเวณที่ผิวลูกน้อยแห้งขุย เพื่อให้ผิวลูกมีความชุ่มชื้นขึ้น และกักเก็บความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำได้มากขึ้น ให้คุณแม่เลือกโลชั่นที่มีเนื้อที่บางเบา เพื่อไม่ให้อุดตันในชั้นผิว และควรเลือกโลชั่นเด็กที่มีเซรามายด์ 1,2,3,5,6 และกรดอะมิโน 17 ชนิด เพื่อเสริมร่างแหของเซรามายด์ในชั้นผิวของลูกน้อยให้แข็งแรง ซึ่งจะทำให้ลดการอักเสบ ลดอาการคัน ลดผื่นแดงได้รวดเร็วนั่นเอง

โลชั่นเด็ก ผิวแห้งสากคัน


อีกอย่างที่ต้องเตือนกันเลยก็คือ คุณแม่ ห้ามอาบน้ำอุ่นจัด ให้ลูกน้อย และ ห้ามให้ลูกน้อยเล่นน้ำนานเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยแห้งมากขึ้นไปอีก และถ้าหากคุณแม่ให้น้องอยู่ห้องแอร์เย็นจัดมากๆ คุณแม่ควรหาเสื้อผ้าอุ่นๆ ให้ลูกน้อยใส่ เพื่อลดการสูญเสียน้ำใต้ชั้นผิวของลูกน้อย เพียงคุณแม่ทำตามนี้ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ รับรองได้เลยว่าปัญหาผิวแห้งสากคัน ของลูกน้อยจะหายไป ไม่กลับมากวนใจคุณแม่อีกต่อไป

Comments


bottom of page