top of page

3 สารเคมีในสกินแคร์และเครื่องสำอางที่ คุณแม่ตั้งครรภ์ ห้ามใช้

เรื่องของ คุณแม่ตั้งครรภ์ กับ สกินแคร์และเครื่องสำอาง เป็นที่รู้กันดีว่า ในบางชนิดนั้นก็มีข้อห้ามอยู่ สารบางตัวในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์เหล่านั้นอาจจะส่งผลกระทบกับลูกน้อยในครรภ์ที่รุนแรงไปจนถึงขึ้นแท้งได้ แต่ก็มีคุณแม่หลาย ๆ ท่านที่ยังละเลยในเรื่องไป


คุณแม่ตั้งครรภ์ ห้ามใช้

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ได้ 2-3 เดือน คุณแม่จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวพรรณต่าง ๆ ของคุณแม่เอง ไม่ว่าจะเป็น สิว ผิวหมอง ผิวโทรม จนคุณแม่ก็เครียด ทำให้คุณแม่ต่างพากันหาเครื่องประทินผิว สกินแคร์ต่าง ๆ มาเพื่อลดปัญหาเหล่านั้น จนลืมคำนึงไปว่ามีสารบ้างอย่างที่ไม่เหมาะกับผิวคุณแม่ตั้งครรภ์ และยิ่งเป็นคุณแม่ที่ชอบการแต่งหน้าบ้างครั้งก็ลืมคิดไปว่า ในเครื่องสำอางก็มีสารที่ไม่เหมาะกับคนท้องด้วยเช่นกัน วันนี้เรามาดู 3 สารเคมีหลัก ๆ ที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ต้องจำไว้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกับลูกน้อยกัน


3 สารเคมี ที่ส่งผลต่อเด็กในครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ ห้ามใช้


1. วิตามิน A หรือเรตินอยด์ (Retinoids)

วิตามิน A คนท้องห้ามใช้

สารในกลุ่มของวิตามินเอ (Vitamin A) หรือ เรตินอยด์ (Retinoids)ไม่ว่าจะเป็น Retinyl Palmitate, Retinol, Retinaldehyde, Adapalene, Tretinoin, Isotretinoin และ Tazaroteneซึ่งเราจะพบกันในสกินแคร์ประเภทยารักษาสิว และกลุ่มต้านริ้วรอยต่าง ๆ ถือเป็นสกนแคร์ต้องห้ามอันดับ 1 ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องจำให้ขึ้นใจเลย เพราะถ้าหากเผลอใช้อาจจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับลูกน้อยในครรภ์ได้ ไม่ใช้แค่ผลกระทบธรรมดา แต่เสี่ยงถึงขั้นพิการโดยกำเนิด หรืออาจจะแท้งได้เลย เป็นสารที่เสี่ยงมาก ๆ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อย่าลืมเด็ดขาดเลย


2. พาราเบน (Parabens)

พาราเบน คนท้อง ห้ามใช้

พาราเบน เป็นสารกันเสีย มักพบในผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ครีมบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผม ซึ่งพบเห็นได้บ่อยมาก ๆ และเป็นสารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดใช้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะมันจะส่งผลต่อลูกในครรภ์โดยตรง รุนแรงถึงขั้นแท้ง หรือลูกน้อยออกมาอาจจะพิการแต่กำเนิด และอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยที่ผิดปกติไปด้วย


3. น้ำหอม

น้ำหอม คุณแม่ท้อง ห้ามใช้

น้ำหอมจะพบเจอมักมาก ๆ ในเครื่องสำอาง สกินแคร์ต่าง ๆ ของคุณแม่ โดยปกติผิวผู้หญิงทั่วไปก็มักจะมีอาการแพ้อยู่แล้ว และยิ่งเป็นคุณแม่ท้องที่ผิวเซนซิทีฟมาก ๆ ก็ยิ่งไม่ควรใช้ และยิ่งไปกว่านั้น สารเคมีในน้ำหอมจะไปส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยในครรภ์ได้ นอกจากนี้ในน้ำหอมบางตัวยังสามารถปรับชีพจรเลือด รวมไปถึงกระแสเลือกในสมอง ทำให้คุณแม่อาจจะเกิดอาการปวดไมเกรนได้ด้วย


3 สารเคมีนี้เป็นสารที่ถือว่าอันตรายต่อลูกน้อยมาก ๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ก็ยังมีสารเคมีอื่นๆ ที่อาจจะไม่มีผลกับลูกน้อยมากนัก แต่ก็ส่งผลกับคุณแม่ด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย


สารเคมีใน เครื่องสำอางสกินแคร์ ที่มีผลกับคุณแม่ตั้งครรภ์

- Salicylic Acid (BHA)

Salicylic Acid (BHA) เป็นอีกหนึ่งสารที่คุณแม่ควรเช็คให้ดี โดย BHA นี้จะอยู่ในกลุ่มของครีมหน้าใส ที่มีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกก่อนเวลา แต่สารนี้จะทำให้ผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์ระคายเคืองได้ง่ายมากขึ้น และยังเป็นสารที่สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ด้วย ในทางการแพทย์จริง ๆ คุณแม่ท้องก็สามารถใช้ได้ แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นต่ำ หรือไม่เกิน 2% แต่ทางที่ดีที่สุดของหลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีที่สุดแล้ว


- Benzoyl Peroxide (BP) ส่วนผสมในเครื่องสำอางอย่าง Benzoyl Peroxide (BP) เป็นสารที่ใช้สำหรับลดหัวสิว ซึ่งต้องทาก่อนล้างหน้าเพื่อรักษา เป็นสารที่มีฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรง อาจจะทำให้ผิวคุณแม่ท้องที่อ่อนแอเซนซิทีฟอยู่แล้ว ก็ยิ่งอ่อนแอมากขึ้น ทำให้ไวต่อแสง ผิวแตก ผิวแห้งได้ เพราะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จึงไม่เหมาะที่จะใช้เครื่องสำอางที่มาสารประกอบชนิดนี้ เพื่อผิวของคุณแม่เอง


- ครีมกันแดด (Sunscreen)

เข้าใจว่าสาว ๆ ก็ต้องดูแลปกป้องผิว แต่หากเป็นสาวตั้งครรภ์ เราก็จำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดให้ดี และเหมาะกับคุณแม่ท้องด้วย คุณแม่ท้องควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของ Parabens, Phenoxyethanol, Phthalates, PEGs, Mineral oil, TEA, Sulfates, Clindamycin, Hydroquinone และ AHA แนะนำให้เลือกเป็นกันแดดที่เป็น Physical ล้วน เพราะเป็นสารกันแดดที่อ่อนโยนที่สุด

Comments


bottom of page