top of page

ลูก 4 เดือน ผิวแห้ง ใช้อะไรดี ??

ลูก 4 เดือน แต่ผิวแห้งมาก จับแล้วสากมือ จะดูแลรักษาอย่างไร หรือใช้อะไรดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองปรับใช้กัน เพื่อให้ผิวลูกน้อยกลับมาเนียนสวยเหมือนเดิม แถมมีผิวนุ่มชุ่มชื้นสุขภาพดีมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ลูก 4 เดือน ผิวแห้ง

ต้องบอกก่อนว่า อาการผิวแห้งของลูกน้อย ไม่ได้เป็นแค่ช่วงลูก 4 เดือนเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด ไปจนโตได้เลยทีเดียว แต่หากเรารู้ถึงสาเหตุ และวิธีดูแลรักษาที่ถูกต้อง รับรองผิวลูกน้อยจะนุ่มเนียนสวย จนใคร ๆ ก็อยากสัมผัสแน่นอน


อาการและสาเหตุที่ ลูก 4 เดือน ผิวแห้ง


อาการของผิวแห้งจะเป็นได้หลายระดับมาก ๆ คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบ บางครั้งผิวของลูกน้อยไม่เห็นแห้งลอก ก็มักจะคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากคุณพ่อคุณแม่สัมผัสผิวลูกน้อยแล้วรู้สึกสาก ๆ มีตุ่มเล็ก ๆ ขาวๆ ขึ้นตามใบหน้า หรือลำตัว นั่นก็เป็นอาการของผิวแห้งขาดน้ำได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นกันที่แก้ม คอ แขน ตัว และตามข้อพับต่าง ๆ


ลูก 4 เดือน ผิวแห้ง

สาเหตุเกิดจากผิวของลูกน้อยวัยทารก หรือ 4 เดือนนั้นยังคงบอบบางมาก ๆ ชั้นหนังกำพร้าของเด็กทารกยังบางกว่าผู้ใหญ่มากถึง 5 เท่า ทำให้การกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในชั้นผิวทำได้ไม่ดีพอ จนผิวแห้งนั่นเอง และเมื่อมีอาการผิวแห้ง ต่อมไขมันในชั้นผิวของลูกน้อยจะเริ่มทำงานหนักขึ้น เพื่อผลิตความชุ่มชื้นขึ้นมาทนแทนส่วนที่ขาดไป แต่ก็ไม่มากพอที่จะทำให้ผิวลูกน้อยนุ่มขึ้นได้ ต่อมไขมันก็ยิ่งขยายตัวใหญ่มากขึ้น จนเวลาที่คุณพ่อคุณแม่สัมผัสกับผิวลูกน้อยแล้วมีตุ่ม ๆ ผิวสากไม่เรียบเนียนนั่นเอง


การดูแลรักษาผิวลูกน้อยให้หายขาดจากอาการ ผิวแห้งขาดน้ำ


เมื่อลูกน้อยมีอาการผิวแห้งขาดน้ำ แล้วคุณพ่อคุณแม่ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการคัน และทำให้ผิวลูกน้อยอ่อนแอบอบบางมาก ๆ เป็นเด็กผิวแพ้ง่าย ทำให้แพ้หรือระคายเคืองสิ่งต่าง ๆ ที่มาสัมผัสผิวได้ง่าย จนทำให้มีผื่นแดง ผื่นหนาตามมาได้ ดังนั้นหากลูกน้อยเริ่มมีอาการผิวแห้งควรรีบดูแลรักษา ซึ่งการดูแลรักษาให้หายขาดนั้นง่ายมาก มีวิธีการดูแลดังต่อไปนี้


ผิวแห้งสากคัน งดอาบน้ำอุ่น

- งดการอาบน้ำอุ่นจัด การอาบน้ำอุ่นจัดให้ลูกน้อยบ่อย ๆ จะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยแห้งมากขึ้น ความชุ่มชื้นในผิวยิ่งลดหายไป ยิ่งทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้นอีก แต่หากในช่วงที่อากาศเย็นมาก ๆ จำเป็นต้องอาบน้ำอุ่นให้ลูกน้อย แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นที่กำลังพอดี ไม่ร้อนจัด เพื่อให้ผิวลูกน้อยไม่แห้งจนเกินไป

- ลดระยะเวลาในการอาบน้ำของลูกน้อย ไม่ได้หมายถึงให้อาบน้ำต่อวันน้อยลง แต่หมายถึงระยะเวลาในการเล่นน้ำของลูกน้อยในช่วงเวลาที่อาบน้ำอยู่เท่านั้น เพราะในระหว่างการอาบน้ำหรือเล่นน้ำอยู่นั้น ผิวของลูกน้อยจะสูญเสียความชุ่มชื้นในชั้นผิวออกไปตลอดเวลา

- เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวลูกน้อย แนะนำให้เลือกใช้เป็นสูตรออยล์เจล ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Coconut Oil & Jojoba Oil หรือเป็นโฟมอาบสระที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี และป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากใต้ชั้นผิวในขณะอาบน้ำ และควรเลือกที่มี pH5.5 เพราะอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย ใกล้เคียงกับผิวลูกน้อยที่สุด


ผิวลูกแห้งสาก

- ซับตัวให้แห้งทันทีหลังอาบน้ำ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ผิวลูกชื้นหรือหมาด ควรซับผิว เช็ดตัวลูกน้อยให้แห้งสนิทเลยทันที เพราะช่วงนี้ก็ทำให้ความชุ่มชื้นในผิวลูกน้อยสูญเสียไปได้เช่นกัน

- ทาครีมและโลชั่นบำรุงผิวให้ลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ แนะนำให้เลือกเป็นครีมและโลชั่นที่มีวิตามิน B3 B5 และวิตามิน E เพราะจะช่วยให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงและนุ่มชุ่มชื้นขึ้น หากเลือกที่มีเซรามายด์และกรดอะมิโนด้วยจะยิ่งดี เพราะจะทำให้ผิวลูกน้อยแข็งแรง ไม่ระคายเคืองง่าย ถ้าลูกน้อยมีอาการผิวแห้งมาก เริ่มมีผื่นแดงแล้ว แนะนำให้ทาซ้ำบริเวณที่เป็นผื่นในระหว่างวันด้วย จะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยกลับมานุ่มชุ่มชื้น ผิวกลับมาเรียบเนียนเร็วยิ่งขึ้น


หากคุณพ่อคุณแม่ทำตามคำแนะนำข้างต้นนี้ รับรองเลยว่าผิวลูกน้อยจะเรียบเนียน ไม่แห้ง ไม่ลอก ไม่เป็นผื่นขุย ลูกน้อยมีผิวสวยเนียนนุ่มไปจนโตแน่นอน

Comments


bottom of page