5 ปัญหาผิวทารกแรกเกิดที่คุณแม่ทุกบ้านต้องเตรียมรับมือ !!


5 ปัญหาผิวทารกแรกเกิดที่คุณแม่ทุกบ้านต้องเตรียมรับมือ !!

เด็กทารกแรกเกิด มักมีปัญหาผิว ที่ทำให้คุณแม่เป็นกังวล โดยเฉพาะช่วงอายุประมาณ  2  สัปดาห์  หลังกลับจากโรงพยาบาล  ลูกน้อยจะเริ่มมีปัญหาผิวได้บ่อย  ลูกน้อยหลายคนผื่นเห่อมาก  ร้องไห้งอแง จนคุณแม่กังวลสารพัดว่าน้องจะแพ้อะไร  โดยเฉพาะแพ้นมหรือไม่  ในกรณีที่คุณแม่ต้องพาไปหาคุณหมอ เมื่อกลับมาทายาที่คุณหมอให้ อาการมักจะดีขึ้นทุกคน แต่ปัญหาคือหยุดยาปุ๊บ ผื่นของลูกน้อยก็เริ่มกลับมาใหม่  จะใช้ยาต่อเนื่องตลอดก็กลัวลูกจะติดสเตียรอยด์ แก้แพ้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม คือการทำความเข้าใจผิวของลูกน้อย และดูแลให้ถูกต้อง บางครั้งแค่รู้ว่าลูกน้อยของเราเป็นอะไร ดูแลผิวของลูกได้ถูกต้อง ผื่นก็ลดลง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้แพ้สเตียรอยด์หรือพบแพทย์เลยค่ะ


ทำไมผิวของทารกแรกเกิด มักมีผดผื่น และปัญหาผิว ?

1.  เพราะชั้นผิวของทารกแรกเกิด บอบบางกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นง่าย ,  ดูดซับสิ่งต่างๆเข้าสู่ผิวง่าย และป้องกันสิ่งแปลกปลอมได้น้อย ส่งผลให้ผิวแพ้ง่าย ,  ระคายเคืองง่าย ,  เป็นแผล หรือตุ่มน้ำง่าย และผิวแห้ง

2.  ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน ยังทำงานไม่ปกติ เกิดผดร้อนได้มาก

3.  ได้รับฮอร์โมนจากคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ สามารถกระตุ้นให้ลูกน้อยวัยทารกเป็นสิวได้

4.  โครงสร้างชั้นผิวของเด็กทารกแรกเกิดยังมีหลายส่วนที่ยังทำงานได้ไม่ดี และแตกต่างจากผู้ใหญ่ จึงทำให้ผิวของเด็กทารกแรกเกิด มีปัญหาผิวได้ง่ายกว่า และต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ