top of page

5 ผื่นเด็ก ต้องระวัง รีบรักษาก่อนเป็นผื่นเรื้อรัง

ผื่นเด็ก ปัญหาผิวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง และควรรีบดูแลรักษาให้ขาด เพราะอาจจะส่งผลให้ผิวที่บอบบางอยู่แล้วของลูกน้อย บอบบางมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นผื่นเด็กเรื้อรัง ผิวอักเสบรักษาไม่หายขาดได้นั่นเอง

ผื่นเด็ก ผื่นเรื้อรัง

ปัญหาผิวทารกโดยส่วนมาก จะมีปัญหาเรื่องของผื่นทารกประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง , ผื่นไขมัน , ผื่นผ้าอ้อม , ผื่นลมพิษ รวมไปถึงกลากน้ำนม เป็นต้น ทั้ง 5 ผื่นเด็กนี้มักเกิดจากที่ผิวลูกน้อยนั้นยังบอบบางมาก ๆ กระบวนการทำงานของชั้นผิวของลูกน้อยยังทำงานได้ไม่ดีพอ รวมถึงต่อมไขมันใต้ชั้นผิวต่าง ๆ และ Skin Barrier ที่ยังไม่แข็งแรง เมื่อเจอมลภาวะ สภาพแวดล้อมภายนอกทำให้ระคายเคือง เกิดผดผื่นได้ง่ายนั่นเอง วันนี้เรามาทำความรู้จักผื่นเด็กต่าง ๆ และมาศึกษาวิธีดูแลรักษาให้หายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำไปพร้อม ๆ กันค่ะ

5 ผื่นเด็ก ที่ต้องระวัง และควรรีบรักษาก่อนเป็นผื่นเด็กเรื้อรัง

ผื่นเด็กอาจะมีได้หลายรูปแบบ เช่น ผื่นแดง ผื่นคัน ผื่นตุ่มนูน ผื่นตุ่มใส เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะเรียกกันไปตามที่เห็น โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นผื่นที่หายได้เอง แต่ต้องใช้เวลา และอาจจะทำให้กลับมาเป็นซ้ำอีก เป็นได้ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิด ไปจนเด็กโต แต่พบมากในเด็กเล็กได้มากกว่า 5 ผื่นในเด็กที่ต้องระวังมีดังต่อไปนี้

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

1. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นปัญหาผื่นเด็กที่มีมากอันดับต้น ๆ มักเป็นผื่นแพ้เรื้อรัง เป็นได้กันตั้งแต่ช่วงทารก สาเหตุที่เกิดอาจจะยังไม่ชัดเจน แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน แต่คาดว่าเกิดจากพื้นฐานทางพันธุกรรม หากคุณพ่อคุณแม่ หรือคนในครอบครัวมีประวัติเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ลูกน้อยก็เสี่ยงมีอาการภูมิแพ้ผิวหนังและผิวไวต่อสิ่งกระตุ้นได้มากกว่าเด็กทั่วไป ลักษณะของผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง : เป็นตุ่ม มีทั้งตุ่มแดง ตุ่มน้ำใส บางรายอาจมีน้ำเหลืองไหล มีปื้นแดงหนาด้วย มักจะเป็นกันมากบริเวณใบหน้า ซอกคอ ข้อพับต่าง ๆ ข้อศอก ด้านนอกของแขนขา รวมถึงบริเวณที่เกิดเหงื่อ สามารถขึ้นทั่วร่างกาย และอาจจะมีอาการคันร่วมด้วย วิธีการดูแลรักษา :

 • เลี่ยงการอาบน้ำบ่อยจนเกินไป รวมถึงอาบน้ำอุ่นเกินไป

 • ทาครีมและโลชั่นบำรุงผิวให้ลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ หากลูกน้อยมีปัญหาผื่นแพ้ควรเลือกครีมและโลชั่นที่มีส่วนช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ พร้อมเสริมเซรายด์ และกรดอะมิโนที่จำเป็นเพื่อผิวลูกน้อยแข็งแรง ไม่ระคายเคืองง่าย ผื่นแพ้ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก แนะนำเป็น ครีมเด็กสูตรแพทย์ และโลชั่นบำรุงผิวสูตรแพทย์ เรกาก้าร์ ที่มี Anti - inflammation , Anti – irritation ลดผดผื่น บรรเทาอาการคัน ลดการแพ้ การอักเสบ และการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี และมีวิตามิน B3 , B5 และวิตามิน E บำรุงผิวลูกน้อยให้แข็งแรง นุ่มชุ่มชื้นขึ้นอีกระดับด้วย

ผื่นไขมัน

2. ผื่นไขมัน หรือผื่นต่อมไขมันอักเสบ (Cradle Cap) คุณพ่อคุณแม่อาจจะเรียกว่าสะเก็ดไขมันตามลักษณะที่เห็น ผื่นชนิดนี้ สามารถเป็นได้ตั้งแต่ทารก 1-3 เดือน สาเหตุที่ลูกน้อยมีปัญหาผื่นไขมันยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ทางการแพทย์ตั้งสมมติฐานกันว่าอาจเกิดจากฮอร์โมนของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ ที่ส่งผลไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันของลูกน้อยในครรภ์ให้ทำงานมากผิดปกติ จนเกิดการอุดตันและกลายเป็นผื่นต่อมไขมันอักเสบได้นั่นเอง ลักษณะของผื่นไขมัน : เป็นผื่นหนา มีสะเก็ดเหนียวๆ สีเหลือง หรือบางรายอาจเป็นขุยขาว ๆ หากลูกน้อยมีอาการมากอาจมีน้ำเหลืองซึมออกมาเล็กน้อย มักเป็นกันที่หนังศีรษะ ไรผม หน้าผาก หว่างคิ้ว หลังหู บางครั้งอาจพบที่ใบหน้าด้วย วิธีการดูแลรักษา :

 • ห้ามแคะ แกะ เกาเอาสะเก็ดหรือผื่นออกโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ผิวลูกน้อยอักเสบมากขึ้น และอาจทำให้กลายเป็นแผลเป็นได้อีกด้วย

 • ใช้ออยล์อาบสระผิวและหนังศีรษะ เน้นเลือกเป็นสูตรออยล์ธรรมชาติ เพราะอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย และจะช่วยให้แผลสมานตัวได้ดี ลดการเกิดอาการแพ้ต่าง ๆ ตามมา แนะนำให้ใช้เป็นออยล์มิ้ลค์อาบสระสูตรแพทย์ อย่าง BABY OIL-MILK STEP1 WASH AND SHAMPOO ซึ่งยืน 1 ในไทยเรื่องของการจัดการปัญหาผื่นไขมันของลูกน้อย เป็นออยล์ธรรมชาติสูงถึง 86% ไม่ผสมปิโตรเลี่ยมออยล์ ทำให้ดูแลผิวลูกน้อยได้อย่างอ่อนโยน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและหนังศีรษะลูกน้อยได้เป็นอย่างดี โดยให้คุณพ่อคุณแม่ลงออยล์มิ้ลค์ให้ทั่วศีรษะและผิวที่มีผื่นไขมันในขณะที่ผิวลูกน้อยยังแห้งอยู่ เพื่อให้ออยล์ซึมเข้าไปสมานแผล และทำให้ผื่นนิ่มลงและหลุดออกไปเอง จากนั้นให้แตะน้ำแล้วนวดวนเบา ๆ ตัวออยล์จะเฟดเป็นน้ำนมบำรุงหนังศีรษะของลูกน้อยให้กลับมาเนียนสวย และแข็งแรง ไร้ผื่นไขมันตามเดิม

ผื่นผ้าอ้อม ผื่นแพ้ผ้าอ้อม

3. ผื่นผ้าอ้อม หรือผื่นแพ้ผ้าอ้อม เป็นผื่นแพ้ที่ลูกน้อยเป็นกันเยอะ เกิดจากอับชื้นเหงื่อ รวมไปถึงเกิดจากการเสียดสีที่ผิวหนังจากการใส่ผ้าอ้อมนานเกินไป และก็สามารถเกิดขึ้นได้จากพันธุกรรมจากคุณพ่อคุณแม่ หรือคนในครอบครัวที่มีอาการผื่นแพ้สัมผัส ก็สามารถกระตุ้นให้ลูกน้อยเกิดการผื่นแพ้ได้เช่นกัน ซึ่งผื่นผ้าอ้อมนี้เกิดได้จากการแพ้สัมผัสปัสสาวะ หรืออุจจาระเป็นเวลานานนั่นเอง

ลักษณะของผื่นแพ้ผ้าอ้อม : เป็นผื่นหรือตุ่ม เป็นปื้นแดง อาจแสบและคันร่วมด้วย มักเกิดผื่นแพ้ผ้าอ้อมบริเวณต้นขาด้านใน ขาหนีบ ก้น อวัยวะเพศ คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจเกิดเชื้อราได้ ทำให้ผิวลูกน้อยอักเสบเรื้อรังมากยิ่งขึ้น วิธีการดูแลรักษา :

 • หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อย อย่างที่บอกว่าผื่นแพ้ผ้าอ้อมของลูกน้อยเกิดจากการให้ผิวลูกน้อยสัมผัสกับปัสสาวะ อุจจาระในผ้าอ้อมเป็นเวลานาน คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยเช็คว่าผ้าอ้อมลูกน้อยเต็มหรือยัง และควรเปลี่ยนให้ลูกน้อยทันที

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบสระที่ช่วยลดการอับชื้น จะทำให้ผิวสะอาดยิ่งขึ้น ขจัดคราบเหงื่อได้หมดจด แนะนำเลือกใช้เป็นโฟมอาบสระสูตรแพทย์ เรกาก้าร์ สูตรนี้ขึ้นชื่อเรื่องของการขจัดคราบแบคทีเรียบนผิวเด็ก ลดการอับชื้นเหงื่อได้ จากสารสกัดน้ำมันมะพร้าวที่อ่อนโยน ปลอดภัย ไม่ใช้แอลกอฮอล์เลย ทำให้จัดการปัญหาผื่นอับชื้น หรือผื่นแพ้ผ้าอ้อมได้เป็นอย่างดี และยังช่วยสมานแผลจากการเกิดผื่นให้หายเร็วขึ้น

 • ทาโลชั่นบำรุงผิวลูกน้อยเป็นประจำทุกครั้งหลังอาบน้ำ การบำรุงผิวก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผื่นหาย ผิวลูกน้อยกลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น แนะนำให้เลือกใช้โลชั่นที่มี Anti - inflammation , Anti – irritation เพราะช่วยลดผดผื่นได้ดี และยังช่วยในการลดการอักเสบ บรรเทาอาการคัน ทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียนยิ่งขึ้น อย่างโลชั่นสูตรแพทย์เรกาก้าร์ BABY EVERYDAY BODY LOTION สามารถทาผื่นผ้าอ้อม ผื่นอับชื้นได้โดยตรง พร้อมทั้งเสริมเซรามายด์ 1,2,3,5,6 และกรดอะมิโน 17 ชนิด ตามธรรมชาติของผิวเด็ก เพื่อเสริมชั้นผิวให้แข็งแรงขึ้น ทำให้ผื่นหาย สมานแผลให้ผิวกลับมาเรียบเนียนสวยได้ และยังทำให้ผื่นหายขาดไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย

 • หากบริเวณผื่นแพ้ของลูกน้อยมีน้ำใสๆ ซึมออกมาจากแผล แนะนำให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดบริเวณนั้นเบา ๆ

 • งดการทาแป้งบริเวณอับชื้น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวอับชื้นมากขึ้น และเกิดผื่นได้มากขึ้นตามไปด้วย

ผื่นลมพิษ

4. ผื่นลมพิษ เป็นผื่นแพ้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถเป็นได้ตั้งแต่ทารก ไปจนถึงผู้ใหญ่แบบเรา ๆ เลย เกิดจากการแพ้สิ่งแวดล้อม มลภาวะต่าง ๆ ที่มาสัมผัสโดนผิวนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดผื่นแพ้ได้นอกเหนือจากการสัมผัสด้วย ไม่ว่าจะเป็น การแพ้ยา แพ้อาหาร การติดเชื้อ เป็นต้น แต่ผื่นลมพิษคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะบางรายอาจเกิดอาการแพ้รุนแรงเฉียบพลัน ส่งผลต่อระบบหายใจ เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ลักษณะของผื่นลมพิษ : ผื่นลมพิษจะมีลักษณะแดง นูน บวม มีรอยนูนที่เห็นชัดเจน สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกจุดของร่างกาย นอกจากนี้อาจมีอาการปากบวม ตาบวมได้ด้วย บางรายที่มีอาการแพ้หนัก จะเริ่มมีอาการหลอดลมตีบ หายใจลำบาก คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยทันที วิธีการดูแลรักษา :

 • คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตว่าลูกน้อยเกิดผื่นแพ้จากการแพ้สิ่งใด เช่น ไรฝุ่น หญ้า ทราบ น้ำยาซักผ้า หรืออาหารชนิดไหน เมื่อรู้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น เพื่อให้ลูกน้อยไม่เกิดผื่นแพ้ขึ้นอีก แต่หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ทราบสาเหตุ ก็สามารถพาลูกน้อยไปตรวจกับคุณหมอที่เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

 • พยายามไม่ให้ลูกน้อยเกา ผื่นแพ้อาจทำให้ลูกน้อยเกิดอาการคัน คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามไม่ให้ลูกน้อยเกาผิวหนัง เพราะการเกาจะยิ่งทำให้ผื่นลมพิษเห่อขึ้น และยิ่งทำให้กระจายไปตามบริเวณต่าง ๆ ที่มือไปสัมผัสอีกด้วย

 • แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทาโลชั่นบำรุงผิวเด็ก BABY EVERYDAY BODY LOTION ให้ลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ และทาซ้ำบริเวณที่มีผื่นแพ้ โลชั่นสูตรนี้จะช่วยลดผดผื่น ลดการอักเสบบวมแดง ลดอาการคันได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้

กลากน้ำนม

5. กลากน้ำนม เป็นภาวะที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีที่ชั้นหนังกำพร้าทำงานผิดปกติ ทำให้สีผิวลูกน้อยไม่สม่ำเสมอกัน ทั้งนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดที่แน่ชัด แต่คาดว่าเกิดจากการแพ้แสงแดด รวมถึงอาจเกิดจากการแพ้สบู่ที่ใช้มีความเป็นด่างมากเกินไป และเกิดการระคายเคืองผิวจากเหงื่อ หรือน้ำลายเรื้อรังนั่นเอง ลักษณะของกลากน้ำนม : ผื่นมีลักษณะเป็นวงกลม หรือวงรีคล้ายหยดน้ำ มีสีขาว หรือสีจางกว่าผิวหนังปกติ มีขุยติดบริเวณรอบ ๆ วงผื่น มักเกิดที่บริเวณใบหน้า คอ ไหล่ แขน และที่หลังบ้างในบางราย วิธีการดูแลรักษา :

 • หลีกเลี่ยงพาลูกน้อยไปเจอแสงแดดจัด ๆ

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มี pH5.5 เพราะใกล้เคียงกับผิวเด็กมากที่สุด อ่อนโยนสูงสุด ไม่ทำให้ผิวลูกน้อยสูญเสียน้ำขณะอาบน้ำอีกด้วย

 • ทาครีมบำรุงผิวหน้า และโลชั่นบำรุงผิวกาย ที่มีวิตามิน B3 B5 และ E เพื่อฟื้นฟูผิวลูกน้อยให้กลับมาเนียนสวย สีผิวสม่ำเสมอ พร้อมยังทำให้ผิวลูกน้อยกลับมาแข็งแรง ลดการอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย ซึ่งการบำรุงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 – 3 เดือน ผื่นกลากน้ำนมจึงจะค่อย ๆ ดีขึ้น ผิวลูกน้อยจึงจะค่อย ๆ กลับมาสม่ำเสมอกัน

 • ทาครีมกันแดดปกป้องผิวลูกน้อยทั้งผิวหน้าและผิวกายทุกครั้งหลังการลงครีมบำรุงผิว เพื่อป้องกันการเกิดกลากน้ำนมจุดใหม่ แนะนำให้เลือกที่มี SPF50 PA+++ ตามจริง เพื่อให้ปกป้องผิวลูกน้อยได้จริง อย่าง BABY EVERYDAY TOTAL SUNSCREEN SPF50 PA+++ || Regagar สูตรนี้เป็น Physical ล้วนอ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยแน่นอน พร้อมผ่านการทดสอบ SPF52.37 PA+++ จากสถาบันชั้นนำ รับรองว่าปกป้องผิวลูกน้อยได้จริง

 • ให้ลูกน้อยรับประทานผักหรือผลไม้ที่มีสีเหลือง หรือสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดสีให้ทำงานได้ปกติมากขึ้น

5 ผื่นเด็กทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นผื่นทารกที่สามารถพบได้บ่อย หากคุณพ่อคุณแม่หมั่นคอยสังเกตและดูแลผิวลูกน้อยอย่างถูกวิธีตามคำแนะนำเบื้องต้น ผื่นต่าง ๆ ก็จะหายไป ผิวลูกน้อยก็จะกลับมาแข็งแรง ไม่กลับมาเป็นผื่นซ้ำ ผิวเนียนสวยแน่นอน

ปรึกษาปัญหาผิวลูก หรือ สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ คลิก Inbox : http://m.me/regagarth Line : @regagar ( https://bit.ly/3cNxa0D )

Comments


bottom of page