5 ปัญหาผิวของ คุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ ส่วนมากก็มันจะต้องเจอกับปัญหาผิวที่เปลี่ยนไป หรือเกิดปัญหาผิวมากขึ้นในช่วงของการตั้งครรภ์ลูกน้อย เพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปด้วยในช่วงนั้น แม้จะไม่ได้เป็นเรื่องร้ายแรงอะไรกับร่างกาย แต่มันดันเป็นปัญหากวนใจคุณแม่ตั้งครรภ์แบบสุด ๆ ไปเลย จนบางทีก็ทำให้คุณแม่เครียดด้วยเหมือนกัน5ปัญหาผิวคุณแม่ตั้งครรภ์


วันนี้เราจะพารู้จักกับปัญหาผิวต่าง ๆ ที่คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ต้องเจอ และมาดูวิธีรับมือเตรียมพร้อมสำหรับปัญหาผิวต่าง ๆ เหล่านั้นกันค่ะ


5 ปัญหาผิวของ คุณแม่ตั้งครรภ์ปัญหาผิวคุณแม่ตั้งครรภ์ สิว

  • สิว ปัญหาที่เป็นกันแทบจะทุกคนเลยก็ว่าได้ โดยปกติเวลามีประจำเดือนฮอร์โมนเปลี่ยน ก็มักจะมีสิวขึ้นมากวนใจกวนสายตาผู้หญิงอย่างเราอยู่แล้ว แต่ช่วงตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปทำให้มีการระดับเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น รูขุมขนอุดตันมากขึ้น ก็ทำให้สิวอักเสบยิ่งบุกมาเยอะกว่าเดิม การดูแลรักษาป้องกัน : เน้นทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง งดการแต่งหน้าจัดๆ หากไม่แต่งเลยจะยิ่งดี เพราะเครื่องสำอางก็อาจจะไปอุดตันผิว ให้มีสิวมากขึ้นได้ คำเตือน : การใช้ยาแต้มสิวอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ควร เพราะอาจจะมีสารเรตินอยด์ ที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ หากจะใช้ต้องอ่านสลากที่ผลิตภัณฑ์ให้ดีว่าหญิงตั้งครรภ์ใช้ได้หรือไม่ หรือปรึกษาหมอก่อนดีที่สุด