top of page

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ( Atopic dermatitis ) คืออะไร ดูแลรักษาอย่างไร

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) คืออะไร คุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินโรคนี้ หรือรู้จักโรคนี้กันบ้างหรือไม่

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic dermatitis

ต้องบอกเลยว่าผิวหนังอักเสบ หรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนี้ จริง ๆ แล้วเป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย แต่มักจะพบมากในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี หากไม่ทำการรักษาหรือดูแลให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลูกน้อยก็อาจจะเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังไปจนถึงตอนโตได้ ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ที่ยังไม่เคยรู้จัก วันนี้เรามาทำความรู้จักโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังกันว่าคืออะไร และถ้าเป็นแล้วจะดูแลรักษาอย่างไรได้บ้าง เพื่อเอาไว้ดูแลผิวลูกน้อย หากมีอาการเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง


ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) คือ

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดการสูญเสียน้ำออกไปเป็นจำนวนมาก และทำให้เกิดผิวแห้ง คัน จนไปถึงผิวอักเสบนั่นเอง โดยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีนั้น มักจะเป็นมากบริเวณแก้ม หน้าผาก คอ แขนขา ข้อมือ ข้อเท้า ส่วนในเด็กที่มีอายุมากกว่านี้มักจะพบบริเวณข้อพับ แขน ขา เท้า และข้อเท้า

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวแห้งลอก ผื่นแดง ผื่นหนา

อาการของผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

  • ผิวแห้งลอกเป็นขุย

  • มีผื่นแดง มีอาการคัน

  • ผิวหนังอักเสบเรื้อรังเป็น ๆ หาย ๆ

หากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยทิ้งไว้นาน ไม่ได้ดูแลรักษาอาจจะทำให้ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบนั้น กลายเป็นผื่นหนาตัวได้ ทำให้ลูกน้อยยิ่งมีปัญหาผิวมากขึ้น ผิวอ่อนแอมากขึ้นกว่าเดิมได้ ทำให้เวลาที่ผิวลูกน้อยไปสัมผัสโดนสิ่งใด ก็มักจะระคายเคืองง่ายมากขึ้นด้วย เด็กที่มีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) มักมีคนในครอบครัวเป็นภูมิแพ้ หรือตัวเด็กเองเป็นภูมิแพ้ด้วย ทำให้กระตุ้นการเกิดโรคนี้ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง


วิธีดูแลรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis)

ผื่นชนิดนี้ดูแลได้ไม่ยาก คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลให้ผื่นหายขาดได้ ลดการเกิดซ้ำ และทำให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงมากยิ่งขึ้นได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic dermatitis

- อาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกน้อย อย่าง BABY OIL-GEL WASH AND SHAMPOO ที่เป็นออยล์ธรรมชาติสูงถึง 83% ไม่ใช้ปิโตรเลี่ยมออยล์ที่เสี่ยงแพ้มากขึ้น เนื่องจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบนั้นจะทำให้ผิวลูกน้อยแห้ง ออยล์เจลอาบสระสูตรนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกน้อยมากขึ้น เน้นนวดวนบริเวณที่เริ่มเป็นผื่นหนาด้วย จะยิ่งทำให้ผื่นหนานิ่มลงทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ ไม่แนะนำให้ใช้สบู่อาบน้ำทั่วไปเพราะมีค่าความเป็นด่างสูง จะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยแห้งมากขึ้น สูญเสียน้ำออกจากชั้นผิวมากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic dermatitis

- บำรุงและฟื้นฟูผิวทั้งใบหน้าและลำตัว ด้วยครีมบำรุงผิวหน้าสูตรเข้มข้นและโลชั่นบำรุงผิวกายที่เลียนแบบโครงสร้างผิวลูกน้อยมากที่สุด แนะนำให้เลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเซรามายด์ 1,2,3,5,6 และกรดอะมิโน 17 ชนิด ตามธรรมชาติของผิวเด็ก เพราะจะยิ่งช่วยเสริมชั้นผิวของลูกน้อยให้แข็งแรงมากขึ้น อย่าง BABY EVERYDAY FACIAL CREAM และ BABY EVERYDAY BODY LOTION ซึ่งทั้ง 2 สูตรนี้จะมี Anti - inflammation , Anti – irritation ที่ลดผดผื่นได้เป็นอย่าง และยังมีเซรามายด์ทำให้ผิวลูกน้อยนุ่มชุ่มชื้นได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น พร้อมกรดอะมิโนตามที่ต้องการ ทำให้ผื่นผิวหนังอักเสบจะหายขาด ผิวแข็งแรง ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกนั่นเอง แนะนำให้ทาทุกครั้งหลังอาบน้ำให้ลูกน้อย และทาซ้ำระหว่างวันในบริเวณที่เป็นผื่นหน้า หรือบริเวณที่มีอาการคัน ซึ่งสามารถทาได้บ่อยตามต้องการเลย

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง งดอาบน้ำอุ่น

- งดการอาบน้ำนาน อุ่นเกินไป หรือเย็นเกินไป ให้ลูกน้อยอาบน้ำในอุณหภูมิปกติดีที่สุด และไม่ควรให้เล่นน้ำนานเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยแห้งมากขึ้น

ภูมิแพ้ Atopic dermatitis

- หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นนี้ว่าอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ Atopic dermatitis มักสัมพันธ์กับโรคภูมิแพ้ ให้คุณพ่อคุณแม่คอยสังเกตดูว่าลูกน้อยสัมผัสกับสิ่งให้แล้วผื่นเห่อแดงขึ้น ให้คุณพ่อคุณแม่พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยสัมผัสกับสิ่งนั้นให้ได้มากที่สุด หายไม่มั่นใจ คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกน้อยไปตรวจ Skin prick test หรือ Patch test หรือการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังเพิ่มเติมได้เลย เพื่อจะได้ป้องกันได้ถูกทาง


หากทำตามคำแนะนะที่กล่าวมานี้รับรองผื่นของลูกน้อยหายขาด ลดโอกาสการเกิดซ้ำได้แน่นอน แต่ถ้าหากทำตามแล้วปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ Atopic dermatitis ยังเป็น ๆ หาย ๆ หรือคุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลมาก สามารถพาลูกน้อยไปพบแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง เพื่อตรวจและวินิจฉัยอาการของลูกน้อยได้เลย

bottom of page