top of page

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นหน้าหนาวของลูกน้อย ที่คุณแม่ต้องระวัง

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ของลูกน้อย กลายเป็นผื่นหน้าหนาวที่คุณพ่อคุณแม่ควรต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้ผิวลูกน้อยผิวบอบบางมากขึ้นได้ แม้ว่าอากาศเย็นอาจจะไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่ก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดผื่นนี้ได้

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

อากาศที่หนาวเย็นขึ้นในช่วงนี้ จะส่งผลต่อผิวลูกน้อยอย่างมาก เพราะผิวของทารกยังคงบอบบางอยู่ และยังไปกระตุ้นให้เกิดผื่นภูมิแพ้มากขึ้นอีกด้วย แต่ก่อนจะไปรู้ว่าอากาศหนาวนั้นไปกระตุ้นผื่นชนิดนี้อย่างไร เรามาทำความรู้จักกับผื่นชนิดนี้กันก่อนเลยค่ะ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง คือ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังคือ โรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Atopic Dermatitis เป็นโรคที่พบได้ในทุกช่วงวัย แต่มักจะพบบ่อยสุดในเด็ก และพบมากในเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งโรคผิวหนังชนิดนี้เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างผิวหนัง ส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียน้ำ เมื่อผิวหนังสูญเสียน้ำไปมาก ๆ ผิวก็จะเกิดอาการแห้ง และกลายเป็นผิวหนังอักเสบได้ง่าย


ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

จึงสอดคล้องว่าอากาศหนาวทำให้ลูกน้อยมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้อย่างไร เพราะอากาศที่หนาวเย็น อากาศแห้ง ยิ่งส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ยิ่งทำให้ลูกน้อยผิวแห้ง และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ดูแลรักษา ไม่บำรุงฟื้นฟูผิวลูกน้อย ก็จะทำให้ผิวที่แห้ง กลายเป็นผื่นแดง ผิวอักเสบ ผื่นหนา จนสุดท้ายก็กลายเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และสำหรับลูกน้อยที่มีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเรื้อรังอยู่แล้ว เมื่อเจออากาศเย็น ก็จะยิ่งไปกระตุ้นให้เป็นผื่นมากขึ้นได้ ทั้งๆ ที่ผิวยังไม่ได้สัมผัสสิ่งที่แพ้ หรือมลภาวะอื่น ๆ เลยก็ตาม


อาการบ่งชี้ว่าลูกน้อยมีอากาศผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ต้องบอกก่อนว่า อาการของโรคผิวหนังชนิดนี้ มีตั้งแต่ระยะเฉียบพลัน กึ่งเฉียบพลัน และเรื้อรัง ซึ่งอาการจะแตกต่างกันออกไปตามช่วงอายุ


ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. เริ่มมีผื่นแดง ผิวแห้ง แตก มีอาการคันร่วมด้วย

  2. มีผื่นขึ้นตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งจะต่างกันไปตามช่วงวัย หากลูกน้อยอายุต่ำกว่า 2 ปี มักจะพบบริเวณที่ แก้ม หน้าผาก คอ แขนและขาด้านนอก ข้อมือและข้อเท้า สำหรับเด็กโตมักพบบริเวณข้อพับ แขน ขา เท้า ข้อเท้า ผู้ใหญ่อย่างเราก็เป็นบริเวณนี้เช่นกัน

  3. ผิวจะเริ่มอักเสบ เป็นผื่นเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ จะกลายเป็นผื่นหนาได้

  4. ครอบครัวมีประวัติเป็นภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น ภูมิแพ้ผิวหนัง จมูกอักเสบ หอบหืด เป็นต้น ลูกน้อยจึงเสี่ยงที่จะเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนี้ได้มากขึ้น

วิธีดูแลป้องกันลดความเสี่ยงโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังให้ลูกน้อย

อยากที่อธิบายไปแล้วข้างต้นว่าผื่นชนิดนี้มักจะเกิดจากผิวสูญเสียความชุ่มชื้น สูญเสียน้ำออกจากชั้นผิว วิธีดูแลและป้องกันการเกิดผื่นได้ดีที่สุดก็คือ การเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวของลูกน้อยนั่นเอง

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

เลือกออยล์มิ้ลค์อาบสระ อาบน้ำทำความสะอาดผิวให้ลูกน้อย เลี่ยงการอาบน้ำด้วยสบู่ทั่วไป เนื่องจากสบู่มีค่าความเป็นด่างสูง ยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวแห้งหลังอาบน้ำมากขึ้น แต่หากคุณแม่เลือกใช้ BABY OIL-MILK STEP1 WASH AND SHAMPOO ของ Regagar ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เด็กที่คิดค้นโดยแพทย์ ที่มีออยล์ธรรมชาติ อย่าง Coconut & Jojoba Oil สูงถึง 86% ถือว่าเป็นออยล์ธรรมชาติที่สูงที่สุดในท้องตลาดออยล์อาบสระ ออยล์มิ้ลค์สูตรนี้จะทำให้ผิวลูกน้อยนุ่มชุ่มชื้น ป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิว ป้องกันผิวดูดซับสิ่งสกปรกระหว่างอาบน้ำ ลดการเกิดปัญหาผิวแห้ง สากได้ดี ก็ลดโอกาสการเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

  • บำรุงผิวลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ ด้วย BABY EVERYDAY FACIAL CREAM ครีมเด็กสำหรับทาผิวหน้า และ BABY EVERYDAY BODY LOTION โลชั่นเด็กสำหรับทาผิวกาย ซึ่งทั้ง 2 สูตรมีวิตามิน B3 B5 และวิตามิน E ที่บำรุงผิวลูกน้อยให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น เพิ่มความนุ่มให้ผิวอีกระดับ พร้อมทั้งเสริมด้วยเซรามายด์ และกรดอะมิโน เป็นการเสริม Skin Barrier ให้ผิวลูกน้อย ให้ผิวแข็งแรง ไม่เกิดผื่น ไม่แพ้หรือระคายเคืองง่าย ลดการเกิดผื่นได้เป็นอย่างดี

  • งดการอาบน้ำอุ่นจัด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยแห้งมากขึ้นกว่าเดิม และกลายเป็นผื่นผิวหนังอักเสบตามมาได้นั่นเอง


หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตอาการลูกน้อยแล้วว่า เริ่มมีผิวแห้ง แนะนำให้ดูแลผิวลูกน้อยตามที่แนะนำมาข้างต้นได้เลย รับรองว่าผิวลูกน้อยจะเนียนนุ่ม แข็งแรงขึ้น ลดการเกิดปัญหาผื่นแพ้ได้แน่นอน


ปรึกษาปัญหาผิวลูก หรือ สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ คลิก Inbox : http://m.me/regagarth Line : @regagar ( https://bit.ly/3cNxa0D)

Comentários


bottom of page