top of page

อันตราย!! ใช้สเตียรอยด์ รักษาผื่นแพ้ผิวหนังให้ลูกน้อย

สเตียรอยด์ รักษาผื่นแพ้ผิวหนังให้ลูกน้อย อันตรายมากแค่ไหนคุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ วันนี้เรามาหาคำตอบให้เรื่องนี้กันค่ะ


สเตียรอยด์ ผื่นแพ้ผิวหนัง

คุณพ่อคุณแม่ควรทราบก่อนเลยว่าเด็กทารกแรกเกิดนั้น ผิวของเขาจะบอบบางมาก ชั้นผิวหนังของลูกน้อยยังไม่แข็งแรงเท่ากับของผู้ใหญ่อย่างเรา ดังนั้นเวลาที่ผิวของลูกน้อยไปสัมผัสโดนอะไรเข้าก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้ เด็กทารกมักจะมีปัญหาผิวได้ง่าย อย่างผื่นแพ้ผิวหนังก็เป็นหนึ่งในปัญหาผิวทารกที่พบได้บ่อยเลยทีเดียว ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับผื่นแพ้ผิวหนังกันก่อนเลยว่าคืออะไร และควรใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือไม่


ผื่นแพ้ผิวหนัง ในเด็ก คือ

ผื่นแพ้ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือทางการแพทย์เรียกว่า Atopic Dermatitis เกิดจากการทำงานผิดปกติของโครงสร้างชั้นผิวหนังของลูกน้อย ที่มีการสูญเสียน้ำมาก ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมันยังทำงานได้ไม่ดี ทำให้ผิวลูกน้อยแห้งและเกิดการอักเสบได้ง่าย ทำให้เป็นผื่นแพ้ผิวหนังนั่นเอง เป็นได้แบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรังเลยทีเดียว ซึ่งในเด็กแต่ละช่วงวัยก็จะมีอาการของผื่นแพ้ผิวหนังที่ไม่เหมือนกัน

- ทารก 2-3 เดือน ไปถึงเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี : มักเป็นผื่นแพ้บริเวณใบหน้า แถวแก้ม หน้าผาก และยังเป็นได้ที่คอ แขนหรือขาด้านนอก รวมไปถึงข้อมือ ข้อเท้าอีกด้วย

- เด็กโต 2 ปีขึ้นไป : มักพบว่าเป็นผื่นแพ้ผิวหนังที่บริเวณข้อพับต่าง ๆ ของร่างกาย ทั้งลำคอ แขน ขา เท้า ข้อเท้า และมากเป็นผื่นหนา มีอาการคันร่วมด้วย


ผลกระทบต่อผิวลูกน้อย หากใช้สเตียรอยด์รักษาผื่นแพ้

ในที่นี้เราไม่ได้หมายถึงเพียงแค่ผื่นแพ้ผิวหนังเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผื่นแพ้สัมผัส ผื่นผิวหนังอักเสบด้วย ที่ไม่ควรใช้ยาที่มีสเตียรอยด์ในการดูแลรักษา เนื่องจากผิวเขาบอบบางมาก จนทำให้ตัวยาจะซึมผ่านเข้าไปในผิวหนังของลูกน้อยได้มากกว่าผู้ใหญ่ และทำให้มีผลข้างเคียง เพราะลูกน้อยยังไม่สามารขับยาออกจากร่างกายได้ดีพอ นอกจากนี้ก็ยังส่งผลต่อผิวของลูกน้อยด้วย ดังนี้

ยาสเตียรอยด์ ผื่นแพ้ผิวหนัง

  • ผิวบางลง การใช้ยาสเตียรอยด์ดูแลรักษาผื่นแพ้ผิวหนังให้ลูกน้อยบ่อย ๆ นั้นจะยิ่งทำให้ชั้นผิวของลูกน้อยบางลง เมื่อสัมผัสโดนสิ่งใดก็อาจจะทำให้ระคายเคืองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น บางรายที่ผิวบางมาก ๆ อาจจะทำให้ออกแดดไม่ได้ มีอาการแสบร้อนผิวได้ด้วย

  • เกิดภาวะ Moon Face เนื่องจากได้รับยาจำพวกสเตียรอยด์มากเกินไป มีลักษณะสีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวเป็นหลุม มีสิวขึ้นง่าย มีขนอ่อน ๆ ขึ้นบริเวณที่ทายาด้วย นอกจากนี้การใช้ยาที่มีสเตียรอยด์บ่อยครั้ง หรือมากเกินไป ก็อาจจะทำให้รบกวนการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้อีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังการใช้ยากับลูกน้อยดีที่สุด หากเป็นไปได้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

ดูแลรักษาผื่นแพ้ผิวหนังได้โดยไม่พึ่งยาสเตียรอยด์


ในปัจจุบันนี้ผื่นผิวแพ้ผิวหนัง รวมไปถึงผื่นแพ้ต่าง ๆ สามารถดูแลรักษาได้โดยไม่ต้องพึ่งยาสเตียรอยด์พวกนั้นแล้ว เพียงเลือกให้ถูกต้อง และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ แนะนำให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์สูตรแพทย์ อย่าง 2 ผลิตภัณฑ์นี้เลย ผื่นแพ้อะไรก็หายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำแน่นอน

ครีมลดผื่นแพ้ผิวหนัง

  • BABY EVERYDAY FACIAL CREAM ครีมทาผื่นเด็กทุกชนิดสูตรแพทย์ เรกาก้าร์ สูตรเข้มข้นสำหรับทาบำรุงผิวหน้า มีเชียร์บัตเตอร์ ว่านหางจระเข้ สารสกัดดอกคาโมมายล์ และสารสกัดรากชะเอม มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง ลดผดผื่น บรรเทาอาการคันได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และยังเสริมเซราไมด์ รวมถึงกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อผิวเด็ก ทำให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ไม่แพ้หรือระคายเคืองง่ายอีกต่อไป

  • BABY EVERYDAY BODY LOTION โลชั่นบำรุงผิวกายเนื้อบางเบา เทคโนโลยีเลียนแบบโครงสร้างชั้นผิว พร้อมรักษาสมดุลผิวเด็ก เพิ่มความชุ่มชื้นใหม่ เก็บกักความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวยาวนาน และลดการสูญเสียน้ำจากใต้ผิว ทำให้ลดผิวแห้ง ลดผดผื่นแพ้เรื้อรังได้เป็นอย่างดี มีเซราไมด์ กรดอะมิโน วิตามิน B3 , B5 และวิตามิน E บำรุงให้ผิวลูกน้อยแข็งแรง และเนียนนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้นอีกระดับ

ผลิตภัณฑ์เด็กเกรดพรีเมี่ยมที่คิดค้นโดยแพทย์ ทั้ง 2 สูตรนี้ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังชั้นนำแล้วว่า ไม่มีสารอันตราย ไม่มีส่วนผสมของยา ไม่มีสเตียรอยด์ทุกรูปแบบ ไม่ทำให้ผิวลูกน้อยระคายเคืองแน่นอน แถมผื่นหายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำให้คุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลใจอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก : bangkokhospitalkhonkaen , theasianparent , หมอชาวบ้าน

Comments


bottom of page