ผิวแห้ง คัน ขาดน้ำ ปัญหาผิวลูกน้อยที่ไม่ควรมองข้าม

ผิวแห้ง คัน ขาดน้ำ ปัญหาผิวลูกน้อยที่ไม่ควรมองข้าม เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวของลูกน้อยที่คุณแม่อาจจะไม่ทันได้สังเกต จนลูกน้อยเกิดมีปัญหาผิวแห้งอย่างรุนแรง ปล่อยทิ้งไว้นานจนผิวลูกน้อยกลายเป็นผื่นแดง ผื่นหนา และทำให้มีอาการคันร่วมด้วย


ผิวแห้ง คัน ขาดน้ำ

แม่อย่างเราก็อยากให้ลูกน้อยมีผิวสวยเนียนนุ่ม น่าสัมผัสด้วยกันทั้งนั้น แต่ปัญหาผิวแห้งขาดน้ำก็เป็นปัญหาที่เข้ามารบกวนจิตใจของคุณแม่อยู่เสมอ แถมยังทำให้ลูกน้อยที่มีปัญหาผิวนี้ไม่สบายตัว นอนหลับไม่สนิท มีอาการงอแงอย่างไม่ทราบสาเหตุ เพราะเกิดอาการคันบริเวณที่ผิวแห้งมาก ๆ เมื่อลูกน้อยยิ่งเกา ก็ยิ่งทำให้เกิดเป็นแผลเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นปัญหาผิวนี้เป็นปัญหาที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามว่าลูกน้อยจะหายเองเด็ดขาดเลย ดังนั้นเรามาเรียนรู้ สังเกตอาการ และดูแลรักษาไปด้วยดีกว่า จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

อาการของลูกน้อยเมื่อ ผิวแห้ง คัน ขาดน้ำ


ลูกน้อยตั้งแต่ช่วงทารกจะมีอาการผิวแห้งขาดน้ำที่แตกต่างกัน แต่คุณแม่หลาย ๆ ท่านมักไม่ทราบ และไม่ทันได้สังเกตว่าลูกน้อยเริ่มเกิดอาการผิวแห้งแล้ว สาเหตุหลัก ๆ มักมาจากการที่ผิวลูกน้อยบอบบางมาก มากกว่าผู้ใหญ่ถึง 5 เท่า ทำให้ผิวของเขายังคงเก็บรักษาความชุ่มชื้นในชั้นผิวได้ไม่ดีเพียงพอ จึงทำให้ผิวแห้งขาดน้ำนั่นเอง ซึ่งอาการของเด็กแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปดังนี้

ผิวแห้ง ผิวลอก ผิวสาก

  • ผิวลอกตามตัว แห้งจนลอกออกมาเป็นแผ่น ๆ หรือเป็นขุยขาว ๆ เลยทีเดียว