top of page

คนท้องกินกาแฟได้หรือไม่ จะมีผลกระทบต่อเด็กในครรภ์อย่างไร ??

คนท้องกินกาแฟได้หรือไม่ เป็นอีกคำถามที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลาย ๆ ท่านอยากรู้คำตอบ เพราะเป็นเรื่องของอาหารการกินจึงจำเป็นต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ยิ่งคุณแม่ที่คนรักการดื่มชากาแฟแล้วยิ่งเป็นกังวลว่ากินไปแล้วจะมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ แล้วจริง ๆ คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นทานกาแฟได้หรือไม่ วันนี้เรามาตอบคำถามนี้ให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่กันค่ะ


คนท้องกินกาแฟ

คนท้องกินกาแฟได้หรือไม่

อย่างที่ทราบกันว่าในกาแฟนั้นจะมีสาร “ คาเฟอีน ” ซึ่งก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ต่อสุขภาพร่างกายของเรานักหากได้รับมากเกินไป เป็นสารที่จะทำให้หลอดลมเกิดการขยายตัว กระตุ้นการทำงานของสมอง และกระตุ้นการขับปัสสาวะออกมา คุณหมอส่วนใหญ่จึงแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงจะดีที่สุด เพราะสารตัวนี้อาจจะส่งผลต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้


แม่ตั้งครรภ์กินกาแฟ

แต่จริง ๆ แล้ว หากควบคุมปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัยกับคุณแม่ได้ คนท้องหรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็สามารถทานกาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม ชา โกโก้ ช็อกโกแลตต่าง ๆ ได้ โดยปริมาณคาเฟอีนที่รับได้และปลอดภัยกับคุณแม่ตั้งครรภ์เลยก็คือไม่เกิน 200 มิลลิกรัม/วัน หรือคิดเป็นปริมาณแต่ละอย่างโดยประมาณคือ

ตารางคาเฟอีนที่คนท้องรับได้

- กาแฟ 1 แก้วโดยประมาณ : กาแฟแบบซองสำเร็จรูป มีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 63 มิลลิกรัม กาแฟชงเอง มีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 95 ถึง 165 มิลลิกรัม - ชา 1 แก้วโดยประมาณ : ชาผงชงแบบสำเร็จรูป มีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 26 ถึง 36 มิลลิกรัม ชาชงเอง มีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 48 มิลลิกรัม - โกโก้ 1 แก้วโดยประมาณ : โกโก้ร้อนมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 8 ถึง 12 มิลลิกรัม - น้ำอัดลม 1 กระป๋องโดยประมาณ : มีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 37 มิลลิกรัม - ช็อกโกแลต 1 ชิ้นโดยประมาณ : ช็อกโกแลตทั่วไปมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 25 มิลลิกรัม ดาร์กช็อกโกแลตมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 30 มิลลิกรัม

ผลกระทบต่อคุณแม่ท้องและเด็กในครรภ์

เมื่อคุณแม่ทานอะไรเข้าไปสารอาหารต่าง ๆ จะซึมผ่านสายรกไปสู่ลูกน้อยได้ ดังนั้นหากคนท้องหรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่รับสารคาเฟอีนมากเกินไปก็ส่งผลต่อตัวคุณแม่และเด็กในครรภ์ได้เช่นกัน


คุณแม่ตั้งครรภ์ กินกาแฟ

ผลกระทบต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ : - ปัสสาวะบ่อยขึ้น ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ หากคุณแม่ไม่ดื่มน้ำไปทดแทน อาจจะทำให้ร่างกายคุณแม่อยู่ในภาวะขาดน้ำได้ - เสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นมาก ๆ ต่อคนท้อง เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ไปขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก

- มีส่วนให้คุณแม่พักผ่อนได้น้อย เพราะคาเฟอีนส่งผลให้คุณแม่ตื่นตัว ไม่ง่วง ทำให้พักผ่อนน้อย ก็เสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ ผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ : - ทารกตื่นตัวตลอดเวลา เพราะได้รับคาเฟอีนจากคุณแม่ที่ทารกไม่สามารถจำกัดได้ คุณแม่ส่งมาเท่าไหร่ก็ถึงทารกในครรภ์หมด จึงส่งผลต่อการนอนหลับ หรือการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ด้วยนั่นเอง - ทารกได้รับสารอาหารน้อยลง เพราะทารกต้องใช้ธาตุเหล็กในการเจริญเติบโต แต่ต้องขาดส่วนนี้ไป เพราะอย่างที่บอกข้างต้นว่า คาเฟอีนมีฤทธิ์ไปขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก ทำให้ลูกน้อยในครรภ์ก็ได้รับสารอาหารนี้น้อยตามไปด้วย

- ทารกในครรภ์มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นมากกว่าปกติ เพราะได้รับสารคาเฟอีนที่ส่งมาทางสายรกนั่นเอง


หากคุณแม่ตั้งครรภ์อยากจะทานกาแฟ หรือเครื่องดื่ม ขนมที่มีคาเฟอีนจริงๆ คุณแม่จำเป็นต้องควบคุมปริมาณคาเฟอีนที่รับเข้าไปให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ แต่หากเลี่ยงได้จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเลยค่ะ

Comentarios


bottom of page