top of page

ลูกมี ตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว คืออะไร รักษาอย่างไร

ลูกมีตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว คืออะไร แล้วจะมีวิธีดูแลรักษาอย่างไร เป็นอีกหนึ่งคำถามจากคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านที่ลูกน้อยมีปัญหาผิวแบบเดียวกันถามกันเข้ามาเยอะมาก ๆ วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เข้าใจ และคลายความกังวลลง


ตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว

แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ที่คุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกน้อยมีตุ่มขึ้นตามตัว และมีลักษณะคล้ายสิวนั้นคืออะไร เมื่อคุณพ่อคุณแม่ทราบแล้วจะ ได้รู้ถึงวิธีดูแลรักษาให้ตุ่มเหล่านั้นหายขาด ไม่กลับมาเกิดซ้ำกันอีกต่อไป


ตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว คือ


จากอาการที่คุณพ่อคุณแม่เรียกกันนั้น บ่งบอกได้ว่าเป็นปัญหาผิวของทารกที่เรียกกันว่า “ ผดร้อน ” มักจะเริ่มเป็นกันตั้งแต่ช่วงอายุ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป ซึ่งอาการเริ่มแรกนั้นจะมีลักษณะเป็นตุ่มใส ขึ้นได้ทั้งตัว หน้าผาก คอ หน้าอก หลัง ไหล่ รักแร้ หรือแม้แต่บริเวณข้อพับของผิวหนังก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน สาเหตุเพราะบริเวณเหล่านั้นมีต่อมเหงื่ออยู่เป็นจำนวนมาก และเพราะระบบการทำงานของต่อมเหงื่อของทารกนั้นยังทำงานได้ไม่ดีพอ ทำให้ท่อของต่อมเหงื่อเกิดการอุดตัน จนทำให้ผิวของลูกน้อยมีการชื้นเหงื่ออยู่ตลอดเวลา และเกิดเป็นผดร้อนกระจายอยู่ทั่วบริเวณในที่สุด


ลูกมีตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว

และที่คุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าตุ่มผดร้อนเหล่านี้มีลักษณะคล้ายสิวนั้น ก็เพราะว่าผิวของลูกน้อยที่มีอาการผดร้อนอยู่นั้น ไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที เมื่อคุณพ่อคุณแม่ปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น จากตุ่มใส ๆ ของผดร้อน ก็กลายเป็นตุ่มแดง และอาจจะทำให้กลายเป็นตุ่มหนองตามมาด้วยนั่นเอง


เพราะฉะนั้นเมื่อสังเกตเห็นว่าลูกน้อยเริ่มมีอาการผดร้อน เป็นตุ่มเล็ก ๆ กระจายตามตัวแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรรีบดูแลรักษา เพื่อให้ลูกน้อยกลับมามีผิวสุขภาพดี ไม่มีผดผื่นมากวนใจ ให้ผิวลูกน้อยเรียบเนียนจึงจะดีที่สุด ส่วนวิธีการดูแลรักษาผดร้อนนั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลย


วิธีดูแลรักษา ผดร้อน ตุ่มขึ้นตามตัวคล้ายสิว ของลูกน้อย

การดูแลรักษาปัญหาผดร้อนของลูกน้อยนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าคุณพ่อคุณแม่ดูแลรักษาตามวิธีต่อไปนี้ รับรองว่าตุ่มตามตัวลูกน้อยหายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำแน่นอน


ตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว ผดร้อน

  • ให้ลูกอยู่ในห้องแอร์ หรือสถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยกันว่า ก็ให้ลูกอยู่ห้องแอร์ตลอดแต่ก็ยังเป็นผดร้อนอยู่ดี นั่นเป็นเพราะยังเย็นไม่เพียงพอกับลูกน้อย และผิวก็ยังชื้นเหงื่ออยู่ตลอดเลยเป็นผดร้อนได้ แต่อย่างไรทางที่ดีที่สุดในการลดปัญหานี้ก็คือการให้ลูกน้อยอยู่ในห้องแอร์ที่เย็นเพียงพอ หรืออยู่ในที่อากาศโปร่ง ถ่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนจนเกินไปนั่นเอง

  • ให้ลูกน้อยสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย ช่วงที่อากาศร้อน หรือผิวลูกน้อยมีอาการชื้นเหงื่อมาก ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกใส่เสื้อผ้าที่เบาสบาย ไม่หนาไป ไม่ควรสวมใส่แขนยาว หรือขายาว เพราะจะยิ่งทำให้ผิวชื้นเหงื่อมากขึ้น และเป็นผดร้อนได้มากขึ้นด้วย

  • ห้ามใช้แป้งเด็ดขาด คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านมักจะคิดว่าลูกร้อน มีผดจะยิ่งทาแป้ง ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเลย เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยชื้นเหงื่อมากขึ้น และเป็นผดร้อนเพิ่มมากขึ้นในที่สุด

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสูตรอ่อนโยน ที่มีส่วนช่วยในการลดการอับชื้นเหงื่อได้จะดีมาก และต้องเป็นสูตรที่ต้องไม่ระคายเคืองผิวลูกน้อย มี pH5.5 ใกล้เคียงผิวลูกน้อยจะดีที่สุด อย่างตัว BABY GENTLE SOFT FOAM WASH AND SHAMPOO โฟมอาบสระสูตรคุณหมอ ที่คิดค้นมาด้วยความเข้าใจผิวเด็กที่สุด สูตรนี้จะช่วยการอับชื้นให้ผิวลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ลดการอักเสบแดง หากผดร้อนของลูกน้อยเริ่มมีอาการอักเสบ ให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ มี Anti - inflammation , Anti – irritation ช่วยลดการอักเสบได้ และ pH5.5 ที่อ่อนโยนต่อผิวลูกน้อยที่สุด อย่าง BABY EVERYDAY BODY LOTION โลชั่นสูตรแพทย์ ที่ช่วยลดผดร้อน ให้ผิวชุ่มชื้น รวมไปถึงมีเซรามายด์ พร้อมกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อผิวลูกน้อย ให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงมากขึ้น ไม่แพ้ ไม่ระคายเคือง ไม่เป็นผดผื่นใดๆ ได้ง่าย ให้คุณพ่อคุณแม่ทาบำรุงให้ลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ รวมไปถึงทาซ้ำระหว่างวัน และทาซ้ำบริเวณที่เป็นผดร้อนด้วยจะยิ่งทำให้ลูกน้อยหายได้เร็วมากขึ้น


ผลิตภัณฑ์ลดผดร้อน

สุดท้ายหากในระหว่างวันคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นแล้วว่า ผิวลูกน้อยมีการชื้นเหงื่อมาก เหงื่อออกมาก คุณพ่อคุณแม่สามารถเช็ดตัว หรืออาบน้ำให้ลูกน้อยอีกครั้งได้เลย และบำรุงผิวเหมือนเดิมได้ตามปกติ

หากคุณพ่อคุณแม่ดูแลผิวลูกน้อยได้ตามนี้ รับรองเลยว่าตุ่มตามตัวที่คล้ายสิวนั้นจะไม่เกิดขึ้น และผดร้อนจะไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกแน่นอน
Comments


bottom of page