ลูกมี ตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว คืออะไร รักษาอย่างไร

ลูกมีตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว คืออะไร แล้วจะมีวิธีดูแลรักษาอย่างไร เป็นอีกหนึ่งคำถามจากคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านที่ลูกน้อยมีปัญหาผิวแบบเดียวกันถามกันเข้ามาเยอะมาก ๆ วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้เข้าใจ และคลายความกังวลลง


ตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว

แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ที่คุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกน้อยมีตุ่มขึ้นตามตัว และมีลักษณะคล้ายสิวนั้นคืออะไร เมื่อคุณพ่อคุณแม่ทราบแล้วจะ ได้รู้ถึงวิธีดูแลรักษาให้ตุ่มเหล่านั้นหายขาด ไม่กลับมาเกิดซ้ำกันอีกต่อไป


ตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว คือ


จากอาการที่คุณพ่อคุณแม่เรียกกันนั้น บ่งบอกได้ว่าเป็นปัญหาผิวของทารกที่เรียกกันว่า “ ผดร้อน ” มักจะเริ่มเป็นกันตั้งแต่ช่วงอายุ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป ซึ่งอาการเริ่มแรกนั้นจะมีลักษณะเป็นตุ่มใส ขึ้นได้ทั้งตัว หน้าผาก คอ หน้าอก หลัง ไหล่ รักแร้ หรือแม้แต่บริเวณข้อพับของผิวหนังก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน สาเหตุเพราะบริเวณเหล่านั้นมีต่อมเหงื่ออยู่เป็นจำนวนมาก และเพราะระบบการทำงานของต่อมเหงื่อของทารกนั้นยังทำงานได้ไม่ดีพอ ทำให้ท่อของต่อมเหงื่อเกิดการอุดตัน จนทำให้ผิวของลูกน้อยมีการชื้นเหงื่ออยู่ตลอดเวลา และเกิดเป็นผดร้อนกระจายอยู่ทั่วบริเวณในที่สุด


ลูกมีตุ่มขึ้นตามตัว คล้ายสิว

และที่คุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าตุ่มผดร้อนเหล่านี้มีลักษณะคล้ายสิวนั้น ก็เพราะว่าผิวของลูกน้อยที่มีอาการผดร้อนอยู่นั้น ไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที เมื่อคุณพ่อคุณแม่ปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น จากตุ่มใส