top of page

แสงแดด, UV, ฝุ่น ทำร้ายผิวลูก ภัยเงียบที่ทำร้านผิวลูกทุกวัน !

ถึงแม้ว่าผิวของเด็ก ๆ นั้นจะเป็นผิวที่มีความนุ่มชุ่มชื่นมีสุขภาพดี แต่ก็ต้องบอกว่ามีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ เยอะเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ในเมืองร้อนดังนั้นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไปไม่ได้เลยก็คือแสงแดดและรังสี UV นอกจากนี้ก็ยังมีในเรื่องของมลภาวะทางอากาศอย่างเช่นฝุ่นซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบที่สามารถทำร้ายผิวของลูกได้อยู่ทุกวัน ซึ่งอันตรายที่เกิดจากแสงแดด UV และ ฝุ่น ที่มีต่อผิวของลูกน้อยก็มีด้วยกันหลายประการไม่ว่าจะเป็น การทำให้เกิดผิวไหม้ ผิวหมองคล้ำ การเกิดผื่นแพ้ไม่ทราบสาเหตุรวมไปถึงผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอันเป็นสาเหตุให้เกิดกลากน้ำนมในเด็กได้อีกด้วย ดังนั้นในวันนี้เราจึงชวนคุณมาทำความเข้าใจภัยเงียบในการทำร้ายผิวลูกที่เกิดจากแสงแดด UV และฝุ่น จะได้ทำการป้องกันและระมัดระวังเพื่อปกป้องผิวของลูกน้อยในทุก ๆ วัน

ภัยเงียบในการทำร้ายผิวของลูกที่เกิดจากแสงแดด และ UV

เรียกได้ว่าแต่ละอย่างนั้นก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากและต้องประสบพบเจอกันอยู่ทุกวันเลยทีเดียว และที่สำคัญก็คือเด็ก ๆ ก็มักจะมีกิจกรรมในการเล่นสนุกกลางแจ้งกันอยู่ไม่น้อย แน่นอนว่าแสงแดดก็มีข้อดีในเรื่องของการที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดีและและช่วยในการดูดซึมแคลเซียมรวมไปถึงฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยทำให้กระดูก เส้นผม และฟันให้มีความแข็งแรง แต่ระยะเวลาที่เหมาะสมก็คือควรที่จะตากแดดในช่วงเช้าเพียงสัปดาห์ละ 10-15 นาทีก็เพียงพอแล้ว ดังนั้นถ้าหากปล่อยให้ลูกของคุณสัมผัสกับแสงแดดมากจนเกินไปก็จะเป็นการทำร้ายผิวอันบอบบางของลูกน้อยได้นั่นเอง

โดยในแสงแดดก็จะมีรังสีอัลตราไวโอเลต หรือที่เรียกว่า UV โดยในส่วนของ UVA ก็จะเป็นแสงที่มีช่วงคลื่นที่ยาวจึงสามารถผ่านทะลุชั้นหนังกำพร้าเข้าไปถึงชั้นหนังแท้ได้ ซึ่งก็เป็นตัวการที่ทำให้เกิดผิวหนังเหี่ยวย่น ผิวหมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ในขณะที่ UVB ก็จะเป็นตัวการที่ทำให้เกิดผิวไหม้แดด เกิดอาการบวมแดงปวดแสบปวดร้อน ผิวแห้งกร้าน รวมไปถึงเกิดผดผื่นอย่างเช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรืออาจจะเกิดผื่นแพ้ไม่ทราบสาเหตุขึ้นมาได้ และเมื่อเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังขึ้นมาก็จะเป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดโรคกลากน้ำนมตามมาได้อีกด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรที่จะเลือกใช้ทั้งผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์สำหรับป้องกันแสงแดดให้กับลูกของคุณเมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากแสงแดดเหล่านี้

นอกจากนี้ในแสงแดดก็ยังมีในส่วนของคลื่นแสงพลังงานสูงหรือที่เรียกว่า HEV (High Energy Visible light) ซึ่งอยู่ในกลุ่มของแสงที่มองเห็นได้หรือ Visible Light รวมอยู่ด้วย ซึ่งสามารถทะลุผ่านไปได้ถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย และส่งผลเสียกับผิวหนังได้คล้ายกับ UVA และ UVB ในการทำให้เกิดรอยดำ และผิวหมองคล้ำได้เช่นกัน


ภัยเงียบในการทำร้ายผิวของลูกที่เกิดจากฝุ่น

นอกจากแสงแดดแล้วสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คืออากาศที่อยู่รอบตัวเรานั่นเอง ซึ่งบอกได้เลยว่าในอากาศนี่ล่ะที่เต็มไปด้วยฝุ่นและมลพิษต่าง ๆ ที่เป็นภัยเงียบคอยทำร้ายผิวของลูกน้อยรวมไปถึงมีผลต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะอากาศในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยฝุ่นและมลพิษต่าง ๆ ซึ่งก็มีการศึกษาที่พบว่าฝุ่น PM 2.5 นั้นนอกจากจะมีผลต่อร่างกายและระบบการหายใจแล้ว ก็ยังสามารถเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนังได้ โดยจะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำลายเซลล์ผิวชั้นนอกรวมไปถึงเซลล์ผิวชั้นในทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ รวมไปถึงเกิดการสูญเสียโปรตีนภายในเซลล์ผิวหนัง และก็ยังมีรายงานออกมาว่าฝุ่น PM 2.5 นั้นสามารถทำให้เกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังกำเริบได้อีกด้วย

และนอกจากฝุ่นในอากาศแล้ว ก็ยังมีส่วนของโลหะหนักในอากาศที่ปนเปื้อนรวมอยู่ด้วย และก็เรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบในการทำร้ายผิวของลูกด้วยเช่นกัน โดยโลหะหนักในอากาศก็จะปนเปื้อนอยู่ในฝุ่นละอองทั่วไปที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ และสามารถพบได้มากในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรหนาแน่น รวมไปถึงในเขตการก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม โดยร่างกายของเรานั้นก็จะสามารถรับเอาโลหะหนักในอากาศเข้าสู่ร่างกายได้โดยการหายใจ การสัมผัสทางผิวหนังและนัยน์ตา ซึ่งนอกจากโลหะหนักในอากาศจะมีผลต่อสุขภาพระบบการหายใจแล้ว ก็ยังเป็นตัวการที่ทำให้ผิวของลูกเกิดผื่นแพ้ไม่ทราบสาเหตุ รวมไปถึงอาการคันได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าภัยเงียบที่กล่าวมานี้ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด UV และฝุ่น ต่างก็เป็นสิ่งที่เราต้องประสบพบเจอกันอยู่ในทุก ๆ วัน ดังนั้นเพื่อเป็นการปกป้องผิวและสุขภาพที่ดีของลูกรวมไปถึงตัวคุณเอง ก็ควรที่จะมีการป้องกันและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ให้น้อยที่สุด และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยปกป้องผิวของลูกน้อยให้พร้อมเผชิญกับเพื่อที่จะได้พร้อมรับมือกับแสงแดด UV ฝุ่น รวมไปถึงสภาพแวดล้อมอันเลวร้ายที่เป็นอันตรายต่อผิว ก็คือที่ครีมกันแดดสูตรผิวหน้าและผิวกาย BABY EVERYDAY TOTAL SUNSCREEN SPF50 PA+++ ฮีโร่ที่ช่วยพิทักษ์ผิวของลูกน้อย สามารถป้องกันได้ครบทั้งแสงแดด, UV, แสงสีฟ้า, ฝุ่น PM2.5, โลหะหนักในอากาศ ด้วยสารกันแดดแบบ Physical ล้วนที่อ่อนโยนต่อผิว ช่วยเสริมเกราะชั้นยอดให้กับผิวด้วยกรดอะมิโน 17 ชนิด ช่วยป้องกันผดผื่นจากสิ่งแวดล้อม พร้อมสารเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการอักเสบช่วยฟื้นฟูผิวทันทีหลังโดนแดดและมลภาวะต่าง ๆ ดังนั้นเพื่อคุ้มครองผิวของลูกน้อยให้ปลอดภัย ก็อย่าลืมใช้ครีมกันแดดสูตรเฉพาะที่มีความอ่อนโยนสำหรับเด็กกันนะคะ

Comments


bottom of page