top of page

ผื่นคัน ในเด็ก เกิดจากอะไร ควรดูแลรักษาอย่างไรให้หายขาด

ผื่นคัน ในเด็ก เกิดจากอะไร ควรดูแลรักษาอย่างไรให้หายขาด ปัญหาผิวของเด็กเล็ก ที่สามารถพบเจอได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิด ไปจนถึงวัยซน และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ดูแล หรือเร่งหาวิธีฟื้นฟูผิวลูกน้อยโดยเร็ว ก็ยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยอ่อนแอลง และกลายเป็นโตไปแล้วผิวบอบบางแพ้ง่ายนั่นเอง

ผื่นคัน ในเด็ก

ปัญหาผื่นคันในเด็กนั้น เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลรักษาได้ทันท่วงทีก่อนที่ผิวลูกน้อยจะอ่อนแอ และเป็นผื่นเรื้อรัง ซึ่งวันนี้เราไปเรียนรู้กันก่อนว่าผื่นคันที่พบในเด็กนั้นคืออะไร และจะสามารถดูแลรักษาได้อย่างไรบ้าง


ผื่นคัน ในเด็ก เกิดจาก

ผื่นคันในเด็กก็คือ “ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ” หรือ Atopic dermatitis เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังอักเสบเรื้อรัง สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ปัจจัยภายในก็มักเกิดจากความผิดปกติในการทำงานของชั้นผิว ที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น จนผิวแห้งสาก และคัน จนเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้นั่นเอง หรืออีกปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยเป็นผื่นคันก็มักเกิดจากการแพ้สิ่งต่าง ๆ ในสภาพแวดล้อม หรือมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ เป็นต้น


อาการที่บ่งชี้ว่าลูกน้อยเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ได้แก่

อาการของเด็กแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกัน รวมระยะเวลาการอักเสบของผิวหนังด้วย ลักษณะอาการโดยทั่วไปเลยก็คือ

  • เริ่มจากลูกน้อยผิวแห้งมาก ๆ

  • จากนั้นจะเริ่มมีผื่นแดง ที่มีอาการคันร่วมด้วย

  • ผิวหนังจะเริ่มอักเสบ มักเป็น ๆ หาย ๆ ไม่หายขาด

ผื่นคัน ภูมิแพ้ผิวหนัง

โดยทั่วไปผื่นคันชนิดนี้มักพบบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายตามอายุของลูกน้อย ซึ่งแบ่งช่วงวัยดังนี้

  • วัยทารก : ตั้งแต่ 2-3 เดือน มักพบผื่นคัน หรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนี้บริเวณ แก้ม หน้าผาก คอ แขนและขาด้านนอก ข้อมือและข้อเท้า

  • วัยซนหรือเด็กโต : ผื่นจะเริ่มหนาขึ้น รอยดำรอยแดงจากการเกาจะเริ่มแสดงขึ้นมา หากคุณแม่ไม่ได้ดูแลตั้งแต่ลูกน้อยเริ่มมีอาการ เป็นทั้งที่คอ และข้อพับของร่างกาย

วิธีการดูแลรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหรือผื่นคันในเด็ก

โรคผื่นผิวหนังชนิดนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลรักษา บรรเทาอาการตั้งแต่ลูกน้อยเริ่มมีอาการได้ และก็สามารถดูแลผิวลูกน้อยให้ผื่นหายขาดได้ด้วยเช่นกัน

ผื่นคัน

  • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้แพ้ เนื่องจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดนี้มีปัจจัยการเกิดมาจากโรคภูมิแพ้ด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยหมั่นสังเกตว่าสิ่งใดที่ทำให้เกิดผื่นแพ้ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยสัมผัส

  • งดอาบน้ำอุ่นหรือปล่อยให้ลูกน้อยแช่น้ำนาน ๆ เนื่องจากการอาบน้ำอุ่นนาน ๆ หรือแช่น้ำนานเกินไปจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น เป็นสาเหตุให้ผิวแห้งและอักเสบเรื้อรัง

  • เลือกใช้สบู่อาบน้ำประเภทออยล์ เลี่ยงการใช้สบู่ที่เป็นด่าง แนะนำให้เลือกเป็นออยล์ธรรมชาติ ไม่ใช้ปิโตรเลี่ยมออยล์ ที่ทำให้เสี่ยงเกิดการแพ้ อย่างเช่น BABY OIL-MILK STEP1 WASH AND SHAMPOO Regagar ซึ่งเป็นสูตรที่คิดค้นโดยแพทย์เพื่อผิวทารก และภูมิแพ้ผิวหนังโดยเฉพาะ มี Coconut & Jojoba Oil สูงถึง 86% ซึ่งเป็นออยล์ธรรมชาติที่มากที่สุดในตลาดออยล์ทั่วไป สูตรนี้จะช่วยทำให้ลูกน้อยผิวนุ่มชุ่มชื้น เติมความชุ่มชื้นให้ผิว จนทำให้ผื่นภูมิแพ้อักเสบของลูกน้อยนิ่มลงทันทีหลังอาบน้ำ และหายไว

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทาผื่นเด็กที่มีส่วนช่วยลดผดผื่น แนะนำให้เลือกใช้เป็นครีมที่มี Anti - inflammation , Anti – irritation ซึ่งช่วยในการลดผดผื่น บรรเทาอาการคัน และลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี เช่น BABY EVERYDAY FACIAL CREAM สูตรนี้จะมี OMEGA 3,6,9 ที่ช่วยลดผื่นได้เร็วขึ้น และทำให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงขึ้นอีก รวมถึงมีวิตามิน B รวม ที่ทำให้ผิวลูกน้อยนุ่มชุ่มชื้นขึ้น ผิวกลับมาเนียนสวยเหมือนเดิมอีกด้วย และใช้ร่วมกับสูตร BABY EVERYDAY BODY LOTION สูตรนี้จะเหมาะกับการบำรุงผิวกาย ที่ทั้ง Anti - inflammation , Anti – irritation และ Anti – Pollution ที่ช่วยในการลดผดผื่นตามตัว และสะท้อนฝุ่นละอองที่จะมาทำร้ายผิวลูกน้อยให้เกิดผื่นซ้ำอีกด้วย ทั้ง 2 สูตรจะมีเซรามายด์ 1,2,3,5,6 และกรดอะมิโน 17 ชนิด เป็นการเสริมเกราะให้ผิวลูกน้อย ทำให้ผื่นหายขาด ลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรทาให้ลูกน้อยเป็นประจำทุกครั้งหลังอาบน้ำ และอย่าลืมทาซ้ำระหว่างวันเน้นในบริเวณที่ลูกน้อยมีผื่นคันหรือภูมิแพ้ผิวหนังด้วย จะยิ่งทำให้ผื่นของลูกน้อยให้หายเร็วยิ่งขึ้น และทำให้ผิวลูกน้อยกลับมาเนียนสวย สีผิวสม่ำเสมอกันนั่นเอง

ปรึกษาปัญหาผิวลูก หรือ สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ คลิก Inbox : http://m.me/regagarth Line : @regagar ( https://bit.ly/3cNxa0D )

Comments


bottom of page