top of page

อยู่ดี ๆ ผิวก็แห้ง แพ้ง่าย จะฟื้นฟูผิวอย่างไรให้แข็งแรงเห็นผลที่สุด


เคยไหมคะ ผิวแข็งแรง สิวไม่ค่อยขึ้น แต่อยู่ ๆ ก็ผิวแพ้ง่าย อ่อนแอลงจนสังเกตได้เลย ขอบอกว่าอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิวเลยนะคะ เพราะเกราะคุ้มกันผิวอ่อนแอลง ผิวที่เคยแข็งแรงก็อาจจะแพ้ง่ายหรือเกิดการระคายเคืองได้ แต่อย่ากังวลใจมากไปจนเครียดนะคะ เพราะวิธีแก้ไขนั้นไม่ยากเลย แค่เข้าใจผิว ผิวก็กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้แล้วค่ะ


สัญญาณผิวเริ่มอ่อนแอแพ้ง่าย

1. หลังล้างหน้า ผิวหน้ามักจะแห้งตึง พอเช็ดหน้าแห้งแล้วมีขุยขาว ๆ ขึ้นตามผิว

2. ผิวหน้าจะแห้งกร้าน รู้สึกไม่เรียนเนียน แม้ใช้ครีมบำรุงแล้ว แต่ไม่นานก็จะกลับมาแห้งมาก

3. ผิวมักจะคัน ระคายเคืองเป็นประจำในจุดเดิม ๆ เช่ม แก้ม คาง โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในห้องแอร์

4. หากมีเหงื่อออก ผิวเจอมลภาวะ ควัน ฝุ่น หรือใส่หน้ากากอนามัย จะยิ่งมีอาการคันยิบ ๆ บางครั้งจะมีผดผื่นขึ้นด้วย


หากผิวหน้ากำลังมีอาการเหล่านี้ มักจะเกิดจากการที่ผิวขาด ‘เซรามายด์’ ในชั้นผิว ซึ่งเซรามายด์จะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมให้เคราตินของผิวชั้นบนเรียงตัวกันอย่างมีระเบียบ ผิวเรียนเนียน ลดการสูญเสียน้ำของผิว เก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง พร้อมช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ควรสังเกตผิวของเราเป็นประจำด้วยนะคะ ว่ามักจะเกิดการระคายเคืองเป็นพิเศษเมื่อเจอกับอะไร อาจจะใช้วิธีสังเกตเองหรือเช็กกับแพทย์ผิวหนังได้ค่ะ

ผิวขาดเซรามายด์ จะเป็นอย่างไร

ทุกครั้งที่เราทำความสะอาดผิวหน้าก็จะเกิดการสูญเสียเซรามายด์ในผิวไปแล้ว เมื่อผิวขาดเซรามายด์และไม่ได้รับการเติมเซรามายด์ ผิวจะถูกทำร้ายจากมลภาวะต่าง ๆ ได้ง่าย ส่งผลให้ผิวแพ้ง่าย มีผดผื่น มีอาการคัน ผิวจะแห้งกร้าน เป็นผดเป็นสิวง่าย หากในผิวที่แพ้สารเคมีหรือสเตียรอยด์ ก็จะไม่หายขาด มักจะเป็นซ้ำ ๆ ที่เดิม ฉะนั้นเราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของเซรามายด์ (1,2,3,5,6) ที่จะช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยให้ผิวที่กำลังอ่อนแอหรือติดสารสเตียรอยด์ กลับมาสดใสสุขภาพดีขึ้นได้


วิธีคืนผิวแข็งแรงด้วยตัวเอง

1. ฟื้นฟูเกราะป้องกันผิว ด้วยการใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเซรามายด์ (1,2,3,5,6) และกรดอะมิโน 17 ชนิด ที่จำเป็นต่อผิว ช่วยเสริมชั้นผิวให้แข็งแรง ให้ผิวสุขภาพดี ชุ่มชื้นถึงระดับเซลล์ เรียบเนียนกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่าสมดุลผิวอยู่ในระดับ pH 5.5 เท่านั้น

3. ล้างหน้าให้สะอาด ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำร้อน หรือสครับผิวหน้า เพราะจะทำให้ผิวแห้งกร้านมากขึ้น

4. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ สูตรไม่อุดตันผิวหน้า

วิธีฟื้นฟูผิวไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้นผิวตรงจุด อย่าง Baby Everyday Facial Cream ของ Regagar ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ผู้ใหญ่ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ ด้วยสูตรแพทย์อุดมไปด้วยเซรามายด์ 5 ชนิด (1,2,3,5,6) และกรดอะมิโน 17 ชนิด ที่จำเป็นต่อผิว และวิตามินบำรุงผิวสุดอ่อนโยนมากมายที่ช่วยเสริมชั้นผิวให้แข็งแรง เนียนนุ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อครีมไม่มีสารอันตรายต่อผิวทุกชนิด ช่วยลดอาการแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ลดสเตียรอยด์บนผิว ลดสิวผด ลดอาการคัน พร้อมปรับสมดุลผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยงานวิจัยที่มีคุณภาพ


Comments


bottom of page