top of page

ลูกผิวแพ้ง่าย สิ่งที่ควรและไม่ควรทำ มีอะไรบ้าง ??

ลูกผิวแพ้ง่าย ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านต้องเคยเจอ เพราะผิวลูกบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่มาก และยังไวต่อมลภาวะรอบตัวอีกด้วย ทำให้เวลาที่ผิวของลูกนั้นไปสัมผัสกับมลภาวะต่าง ๆ ที่เป็นพิษ ก็ทำให้ผิวลูกแพ้ เกิดปัญหาผิว อย่างเช่น ผดผื่น ผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ ผื่นคัน เป็นต้นลูกผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง


เราเข้าใจว่าเรื่องผิวของลูกเป็นสิ่งสำคัญของคุณพ่อคุณแม่ทุกบ้าน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปัญหาผิวที่เกิดจากผิวแพ้ง่ายของลูกน้อยแต่ละแบบ และสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานั้น ๆ พร้อมทั้งมาดูกันว่าสิ่งใดควรทำและสิ่งใดไม่ควรทำกับผิวลูกบ้าง


ผื่นหนา ผิวแห้งสาก


ผื่นหนา ผิวแห้งสาก สาเหตุโดยส่วนใหญ่แล้วอาจจะเกิดจากชั้นหนังกำพร้าของลูกน้อยยังบางอยู่ ทำให้กักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในชั้นผิวได้ไม่ดีเท่ากับผิวใหญ่ ทำให้เกิดเป็นผื่นหนาผิวแห้ง หากคุณพ่อคุณแม่ได้ปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็จะยิ่งทำให้ชั้นผิวของลูกน้อยเกิดการอักเสบ รวมไปถึงจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว มีอาการคัน งอแงอยู่ตลอดอีกด้วย


สิ่งที่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นหนา ผิวแห้งสาก

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้ลูกน้อยที่เป็นออยล์เจลธรรมชาติ ไม่ใช้ปิโตเลียมออยล์ ต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และต้องอ่อนโยนกับผิวลูกน้อยมากที่สุด

 • หลังอาบน้ำทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่ต้องทาครีมสำหรับบำรุงผิวหน้า และผิวกายให้ลูกน้อยด้วยเสมอ ในช่วงที่เป็นผื่นนั้น แนะนำให้คุณแม่เลือกใช้เวชสำอางเด็กที่มีส่วนช่วยในการลดผดผื่นต่าง ๆ ได้จะยิ่งดี ทาซ้ำ ๆ บริเวณที่เป็นผื่น จะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยดีขึ้น

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นหนา ผิวแห้งสาก

 • ไม่ควรใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยแห้งมากขึ้น และอักเสบมากขึ้นด้วย

 • ไม่ควรอาบน้ำที่ร้อนหรืออุ่นจัด ๆ ให้ลูกน้อย เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกขาดน้ำ แห้ง ลอก เป็นขุยมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ใน 1 วันก็ไม่ควรอาบน้ำให้ลูกน้อยบ่อยเกินไป อย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

 • ไม่ควรแคะ แกะ เกา บริเวณที่เป็นผื่นหนา หรือผิวลอก เพราะจะยิ่งทำให้ผิวน้องอักเสบ ระคายเคืองมากกว่าเดิม และเป็นแผลเป็นได้ด้วย


ผื่นหน้าอก หลัง ไหล่


ผื่นหน้าอก หลัง ไหล่ หรือจะเรียกอีกอย่างว่า ผดร้อน ก็ได้ เป็นการมากในเด็กและผู้ใหญ่ เกิดจากการทำงานของต่อมเหงื่อทำงานได้ไม่ดี เกิดการอุดตันขึ้น ทำให้ผิวลูกน้อยชื้นเหงื่อจนกลายเป็นผดผื่นขึ้น ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วบริเวณผิวหนัง หากทิ้งไว้นาน ๆ อาจจะทำให้เป็นตุ่มแดงอักเสบ รวมไปถึงเป็นตุ่มหนองตามมาได้ด้วย


สิ่งที่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นหน้าอก หลัง ไหล่

 • ให้ลูกน้อยสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าโปร่งสบาย ระบายความร้อนได้

 • อาบน้ำให้ลูกน้อยด้วย SOFT FOAM สูตรธรรมชาติ ที่มีส่วนช่วยในการลดคราบเหงื่อไคล และลดคราบแบคทีเรีย ลดการอับชื้อ เพื่อให้ผิวลูกน้อยไม่ชื้นเหงื่อ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดผดร้อน

 • บำรุงผิวลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ ด้วยครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนช่วยในการลดผดร้อนได้โดยตรง รวมไปถึงต้องเลือกที่มีส่วนช่วยในการเข้าไปปรับสมดุลในชั้นผิว ทำให้ต่อมเหงื่อของลูกทำงานลดลงด้วย

 • ในระหว่างวันหากลูกน้อยมีเหงื่อออกมาก แนะนำให้เช็ดตัวให้ลูกน้อย หรืออาบน้ำให้ใหม่เลยก็ได้

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นหน้าอก หลัง ไหล่

 • ไม่ควรรพาลูกน้อยออกไปในที่อากาศร้อน ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ต่อมเหงื่อทำงานหนัก และอุดตัน จนเป็นผดผื่นมากขึ้นได้

 • ไม่ควรทาแป้งในบริเวณที่ผิวลูกชื้นเหงื่อโดยเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยอับชื้น อักเสบ เป็นผดมากขึ้นตามไปด้วย


ผื่นแพ้บนใบหน้า ผื่นทารก

ผื่นแพ้บนใบหน้า หรือ ผื่นทารก สาเหตุหลักๆ ก็ผิวของลูกน้อยไปสัมผัสกับสภาพแวดล้อมภายนอก ทำให้ผิวลูกน้อยระคายเคืองได้ ลักษณะผื่นจะเป็นผื่นแดงปื้นๆ ตามใบหน้า ทั้งแก้ม หน้าผาก หรือแม้กระทั่งซอกจมูกอีกด้วย

สิ่งที่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นแพ้บนใบหน้า

 • ทาครีมเด็กสำหรับใบหน้าให้ลูกน้อยทุกครั้งหลังอาบน้ำ โดยเลือกที่มี Anti - inflammation , Anti – irritation เป็นสรรพคุณในการลดผดผื่นได้ดี รวมไปถึงลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ ลดอาการคันด้วย ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกที่มีตัวเสริมเซราไมด์ จากสารสกัดที่จำเป็นในชั้นผิวให้ลูกน้อย เพื่อให้ผิวของลูกแข็งแรงมากขึ้น ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกนั่นเอง

 • ควรทำความสะอาดเครื่องนอนของลูกอยู่เสมอ เพราะไรฝุ่นในที่นอนก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวลูกน้อยระคายเคือง เกิดเป็นผื่นทารกได้

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นแพ้บนใบหน้า

 • ไม่ควรพาลูกน้อยออกไปพบเจอกับสิ่งที่อาจจะทำให้ระคายเคืองผิวได้ เช่น ฝุ่นควัน , ขนสัตว์ หรือเกสรดอกไม้ เป็นต้น หากพยายามเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยงจะดีกว่า


ผื่นแพ้ ผื่นลมพิษ

ผื่นแพ้ หรือ ผื่นลมพิษ ผื่นชนิดนี้เกิดจากการแพ้สิ่งที่เราไปสัมผัส เป็นได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ แม้ว่าผื่นนี้จะไม่ได้มีอันตรายมากนัก คุณพ่อคุณแม่อาจจะคิดว่าเดี๋ยวก็หายไปเองได้ แต่ในเด็กบางรายที่มีอาการแพ้หนัก ๆ อาจจะทำให้หลอดลมตีบ หายใจไม่สะดวกได้ ลักษณะของผื่นนี้จะมีอาการแดง บวม นูน


สิ่งที่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นแพ้ลมพิษ

 • ควรทาครีมหรือโลชั่นที่มีเนื้อโลชั่นเลียนแบบคล้ายโครงสร้างผิวเด็ก เพื่อปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอก รวมไปถึงควรเลือกที่มี Anti – Pollution จากรำและจมูกข้าว ซึ่งอ่อนโยนกับผิวลูกน้อยที่สุด และยังช่วยสะท้อนมลภาวะต่าง ๆ เช่น ฝุ่นควัน ออกจากผิวลูกน้อยด้วย โดยทาให้ลูกน้อยทุกวันหลังอาบน้ำ เพื่อให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงขึ้นด้วย ไม่เกิดการแพ้ได้ง่าย ๆ

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อลูกมีผื่นแพ้ลมพิษ

 • ไม่ควรพาน้องไปสัมผัสกับสิ่งที่แพ้เหล่านั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตว่ามีสิ่งใด ที่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการผื่นแพ้ลมพิษนี้ขึ้นมาได้ เช่น หญ้า ทราบ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรืออาหารต่าง ๆ หากคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกน้อยหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ รับรองว่าหายขาดได้แน่นอน


ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูกน้อย


ทั้งนี้หากเราปล่อยให้ผิวลูกน้อยเกิดเป็นผดผื่นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อาจจะยิ่งทำให้ผิวของเขาบอบบางมากขึ้น จนกลายเป็นคนผิวแพ้ง่ายไปจนโตได้ แต่เราสามารถดูแลผิวลูกน้อยให้แข็งแรงได้ตั้งแต่เป็นทารก โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวลูกน้อย ที่มีดีต่อผิวลูกจริง และต้องเลือกที่อ่อนโยนกับผิวของเขามากที่สุด ต้องไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีส่วนผสมของยาสมุนไพรใด ๆ และต้องไม่มีสารสเตียรอยด์ ด้วย เพราะสารพวกนี้ยิ่งใช้ก็จะยิ่งทำให้ผิวบอบบางมากยิ่งขึ้นได้ แนะนำให้ดูว่าผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่า ไม่แพ้ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง กับลูกน้อยจะดีที่สุด


เท่านี้ลูกน้อยที่ผิวแพ้ง่าย ก็จะมีผิวสวย ผิวสุขภาพดี มีชั้นผิวที่แข็งแรงมากขึ้น โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาผิวอีกต่อไปเลย

Comments


bottom of page