top of page

ลูกน้อยมี ผื่นแดงตามข้อพับ รักษาอย่างไร

ผื่นแดงตามข้อพับ เป็นผื่นที่สามารถพบได้กับทุกช่วงวัย แต่จะพบได้มากที่สุดในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนวัย 1 ขวบ คุณแม่อาจจะคิดว่าเป็นแค่ผื่นแดง ไม่น่าจะเป็นอะไรมาก แต่จริง ๆ แล้ว หากคุณแม่ไม่รีบรักษาและดูแลให้ถูกวิธีตั้งแต่เริ่มเป็น อาจจะทำให้ลูกน้อยเป็นผื่นแพ้ผิวหนังแบบเรื้อรังไปจนลูกน้อยโตได้ ดังนั้นการพบแพทย์โดยเร็วที่สุดนอกจากช่วยรักษาให้หายขาด ยังช่วยให้เจ้าตัวเล็กไม่หงุดหงิด งอแง พร้อมเรียนรู้ในทุกช่วงวัย


ผื่นแดงตามข้อพับ

ผื่นแดงตามข้อพับ เป็นผื่นที่เกิดจากความอับชื้นของเหงื่อ ที่สะสมอยู่ตามบริเวณข้อพับส่วนต่าง ๆ ของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็น ข้อพับแขน , ข้อพับขา หรือแม้กระทั่งบริเวณข้อพับที่ลำคอของลูกน้อย เมื่อมีเหงื่ออับชื้นมาก ๆ ก็สามารถทำให้เป็นผื่นแดงได้ ส่วนใหญ่แล้วเราจะเรียกผื่นชนิดนี้ ผื่นแพ้เหงื่อ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นผื่นแดงตามข้อพับ


ผื่นตามข้อพับ จะมีลักษณะเป็นผื่นแดงอักเสบ ไปจนถึงผิวเปื่อย และในเด็กบางคนเมื่อมีอาการผื่นอักเสบที่ข้อพับต่างๆ แล้ว ก็อาจจะมีน้ำใส ๆ ซึมออกมาได้ อยากที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ผื่นชนิดนี้มักเกิดจากการชื้นเหงื่อบนผิวของลูกน้อย และสาเหตุอีกอย่างก็คือ เพราะผิวลูกน้อยยังบอบบางมาก ๆ และยังระบายความร้อนออกจากผิวหนังได้ไม่ปกติเท่าผู้ใหญ่อย่างเรา จึงทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายนั่นเอง

  • เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้ลูกน้อย ที่มีส่วนช่วยในการลดการสะสมของคราบเหงื่อไข ลดการอับชื้น เลือกผลิตภัณฑ์สูตรแพทย์สำหรับดูแลผิวเด็ก ที่มีค่า pH 5.5 ซึ่งใกล้เคียงผิวลูกน้อย มากที่สุด ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวลูก และยังมีส่วนช่วยให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงขึ้นด้วย

  • หากผื่นอับชื้นที่ลูกน้อยเป็นนั้น มีน้ำใสๆ ซึมออกมาจากแผลให้คุณแม่ใช้สำลีก้อน หรือสำลีแผ่นชุบน้ำเกลือ แล้ว เช็ดเบาๆ ทำความสะอาดบริเวณแผลของลูก ให้คุณแม่ทำเช่นนี้ทุกครั้งหลังอาบน้ำทุกวัน ทำไปจนกว่าจะไม่มีน้ำซึมออกมาจากแผลอีก

  • หลังอาบน้ำลูกน้อยเช้า-เย็น ให้คุณแม่ทาครีมบำรุงที่มี Anti - inflammation , Anti – irritation ช่วยลดผดผื่น บรรเทาอาการคัน ลดอาการแพ้ ลดการอักเสบ และลดการระคายเคืองให้ลูกน้อย โดยให้ทาเป็นประจำทุกวัน สามารถทาซ้ำที่ผื่นข้อพับได้ด้วย


ผื่นข้อพับ


อีกหนึ่งอย่างที่คุณแม่ควรทำคือ ควรหลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยออกไปเจออากาศที่ร้อน และเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้ลูกน้อยนั้น ให้เป็นเนื้อผ้าที่โปร่งสบาย ควรให้ลูกน้อยได้อยู่ในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือเปิดแอร์ให้เย็นสบาย แต่อย่าลืมว่าแม้ว่าการเปิดแอร์คุณแม่จะคิดว่าเย็นมากพอแล้ว แต่อาจจะไม่เพียงพอกับลูกน้อย คุณแม่ต้องคอยสังเกตผิวลูกอยู่เสมอว่ามีผิวชื้นเหงื่อหรือไม่ หากลูกน้อยยังมีเหงื่อชื้นอยู่ให้คุณแม่หมั่นเช็ด หรือซับเหงื่อออกให้ลูกน้อย และปรับอุณหภูมิแอร์ให้เพียงพอกับลูกน้อยผื่นข้อพับ ห้ามทาแป้ง


อีกหนึ่งข้อห้ามที่ต้องเตือนคุณแม่มาตลอดเลยก็คือ ห้ามทาแป้งเด็ดขาด!! การทาแป้งให้ลูกน้อยบริเวณที่เป็นผื่นอับชื้นนั้น จะยิ่งทำให้ผิวลูกน้อยอับชื้นมากขึ้น และอักเสบระคายเคือง มีผื่นแดงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หากคุณแม่ทำตามที่แนะนำมาข้างต้น ผื่นแดงตามข้อพับ หรือผื่นชื้นเหงื่อของลูกน้อย ที่คุณแม่เป็นกังวลกันอยู่นั้น ก็จะหายไปอย่างแน่นอน

Comentarios


bottom of page