ลูกน้อยมี ผื่นแดงตามข้อพับ รักษาอย่างไร

ผื่นแดงตามข้อพับ เป็นผื่นที่สามารถพบได้กับทุกช่วงวัย แต่จะพบได้มากที่สุดในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนวัย 1 ขวบ คุณแม่อาจจะคิดว่าเป็นแค่ผื่นแดง ไม่น่าจะเป็นอะไรมาก แต่จริง ๆ แล้ว หากคุณแม่ไม่รีบรักษาและดูแลให้ถูกวิธีตั้งแต่เริ่มเป็น อาจจะทำให้ลูกน้อยเป็นผื่นแพ้ผิวหนังแบบเรื้อรังไปจนลูกน้อยโตได้ ดังนั้นการพบแพทย์โดยเร็วที่สุดนอกจากช่วยรักษาให้หายขาด ยังช่วยให้เจ้าตัวเล็กไม่หงุดหงิด งอแง พร้อมเรียนรู้ในทุกช่วงวัย


ผื่นแดงตามข้อพับ

ผื่นแดงตามข้อพับ เป็นผื่นที่เกิดจากความอับชื้นของเหงื่อ ที่สะสมอยู่ตามบริเวณข้อพับส่วนต่าง ๆ ของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็น ข้อพับแขน , ข้อพับขา หรือแม้กระทั่งบริเวณข้อพับที่ลำคอของลูกน้อย เมื่อมีเหงื่ออับชื้นมาก ๆ ก็สามารถทำให้เป็นผื่นแดงได้ ส่วนใหญ่แล้วเราจะเรียกผื่นชนิดนี้ ผื่นแพ้เหงื่อ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นผื่นแดงตามข้อพับ


ผื่นตามข้อพับ จะมีลักษณะเป็นผื่นแดงอักเสบ ไปจนถึงผิวเปื่อย และในเด็กบางคนเมื่อมีอาการผื่นอักเสบที่ข้อพับต่างๆ แล้ว ก็อาจจะมีน้ำใส ๆ ซึมออกมาได้ อยากที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ผื่นชนิดนี้มักเกิดจากการชื้นเหงื่อบนผิวของลูกน้อย และสาเหตุอีกอย่างก็คือ เพราะผิวลูกน้อยยังบอบบางมาก ๆ และยังระบายความร้อนออกจากผิวหนังได้ไม่ปกติเท่าผู้ใหญ่อย่างเรา จึงทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายนั่นเอง