top of page

ผื่นไขมัน ทารก คืออะไร ??

ผื่นไขมัน ทารก คืออะไร ปัญหาผิวลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านอาจจะต้องเจอ และเป็นปัญหาผิวของลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านเองก็อาจจะยังไม่ได้รู้จักมากนักว่าคืออะไร เป็นปัญหาผิวแบบไหน

ผื่นไขมัน ทารก

ต้องบอกเลยว่าปัญหาผื่นไขมันของลูกน้อย เป็นปัญหาผิวยอดฮิตของทารกแรกเกิดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับปัญหาผื่นไขมันทารก พร้อมเรียนรู้วิธีการดูแลรักษาผิวลูกน้อยให้หายจากปัญหาผิวชนิดนี้กันค่ะ


ผื่นไขมัน ทารก คือ

ผื่นไขมันนั้น คุณพ่อคุณแม่มักเรียกกันหลากหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น สะเก็ดเหลือง สะเก็ดไขมันไขบนหัวทารก แต่ในทางการแพทย์จะเรียกว่า โรค Seborrheic Dermatitis หรือ Cradle cap ( เซ็บเดิร์ม หรือ ผื่นต่อมไขมันอักเสบ ) นั่นเอง

ผื่นไขมัน สะเก็ดเหลือง

ผื่นไขมันชนิดนี้ มักเริ่มเป็นกันตั้งแต่ช่วงอายุประมาณ 1-3 เดือน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสะเก็ดไขมันนั้น ทางการแพทย์ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สามารถตั้งสมมติฐานได้ว่าอาจจะเกิดจากฮอร์โมนของคุณแม่ ซึ่งฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ของคุณแม่ ส่งผลทำให้ต่อมไขมันของลูกน้อยในครรภ์ทำงานผิดปกติ จนเกิดการอุดตันและกลายเป็นผื่นต่อมไขมันอักเสบได้ อีกสมมติฐานคือ เกิดจากสภาพอากาศที่อาจจะร้อนเกินไป ทำให้ต่อมไขมันของลูกน้อยที่ยังไม่แข็งแรงพอทำงานหนักเกินไป จนเป็นผื่นตามมันได้นั่นเอง


ลักษณะของผื่นไขมันทารก

ผื่นไขมันทารกมักเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่ทารกที่เป็นสะเก็ดเหลืองนั้นมักจะพบที่บริเวณศีรษะ ไรผม หลังหู หัวคิ้ว ในบางครั้งอาจจะพบบริเวณใบหน้าได้บ้าง ลักษณะอาการของผื่นไขมันมีดังนี้


ผื่นไขมัน ทารก

- เกิดเป็นผื่นตามผิวหนังที่มีต่อมไขมัน ผื่นหนา สะเก็ดสีเหลืองหรือน้ำตาลเข้ม ค่อนข้างเหนียว

- ในบางรายจะมีลักษณะเป็นสะเก็ดบาง ๆ เป็นแผ่นสีขาว หรือเป็นขุย ๆ

- บริเวณที่ลูกน้อยมีอาการเป็นผื่นไขมันอาจมีผมหลุดร่วงได้


วิธีดูแลรักษาผื่นไขมันทารกให้หายขาด


วิธีการดูแลรักษาผื่นไขมันทารกนั้นไม่ยาก เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้อง ห้ามแคะ แกะ เกาโดยเด็ดขาด คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้าน มักกังวลจนพยายามแคะ แกะสะเก็ดเหล่านั้นให้ออก แต่ยิ่งแคะ ก็ยิ่งเป็นแผล และจะยิ่งทำให้ต่อมไขมันของลูกน้อยอักเสบมากยิ่งขึ้นด้วย แย่ไปกว่านั้นคือทำให้ลูกน้อยมีแผลเป็นวงกว้าง ลูกน้อยเจ็บปวดมากขึ้นด้วย

ออยล์เจลสูตรแพทย์ ผื่นไขมัน

วิธีที่ 1 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบสระสูตรออยล์ โดยเลือกเน้นเป็นสูตรออยล์ธรรมชาติ ไม่ใช่ปิโตรเลียมออยล์ ที่อาจจะทำให้เสี่ยงเกิดการแพ้มากขึ้นกว่าเดิมได้ ให้ใช้ออยล์เจลอาบน้ำสระผมให้ลูกน้อย ซึ่งในระหว่างการอาสระนั้น ให้คุณพ่อคุณแม่พยายามนวดวนเบา ๆ บริเวณที่หนังศีรษะ หรือบริเวณผื่นไขมันของลูกน้อย เพื่อให้ตัวออยล์นั้นซึมเข้าไปสมานแผล และทำให้ผื่นไขมัน หรือสะเก็ดเหลืองของลูกน้อยนิ่มลง จนหลุดออกไปเองอย่างเป็นธรรมชาติ โดยที่ไม่ทิ้งบาดแผล ไม่ทำให้ต่อมไขมันอักเสบมากยิ่งขึ้นด้วย

น้ำมันกอก ผื่นไขมัน

อีกหนึ่งวิธีคือ ใช้น้ำมันมะกอก โดยให้ทาบริเวณที่เป็นผื่นไขมัน หรือบริเวณที่เป็นสะเก็ดไขมันทิ้งไว้ตลอดทั้งวันเลยก็ได้ แต่ก็อาจจะมีเรื่องของความเหนอะหนะ รวมไปถึงทำให้อุดตันต่อมเหงื่อของลูกน้อย จนกลายเป็นผดร้อนตามมาได้หากคุณพ่อคุณแม่เลือกใช้วิธีนี้ แนะนำให้ทาน้ำมันมะกอกทิ้งไว้เพียงแค่ 15-30 นาทีเท่านั้น แล้วล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำทุกวันลูกน้อยหายแน่นอน


คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกใช้วิธีที่สะดวกได้ตามต้องการเลย เพียงเท่านั้นผื่นไขมันของลูกน้อยก็หลุดหาย ไม่ทิ้งรอยแผลไว้แน่นอน แต่หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ผิวลูกน้อยแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกใช้ ครีมทาบำรุงผิวลูกน้อย ร่วมด้วย โดยเลือกเป็นครีมที่มีเซรามายด์ และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อผิวของทารก เน้นทาเป็นประจำทุกวัน เน้นบริเวณที่ลูกน้อยเป็นผื่นไขมัน เพื่อให้ผื่นหายเร็วขึ้น และเสริมชั้นผิวของลูกน้อยให้แข็งแรงมากขึ้น ให้ผื่นหายขาด ผิวไม่พ้หรือระคายเคืองง่ายอีกนั่นเอง

תגובות


bottom of page